กองปราบฯ 26 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” เผย “อดีตพระอลงกต” ยอมลาสิกขาแล้ว หลังพูดถึงเรื่องคุณงามความดี-การทำนุบำรุงศาสนา เจ้าตัวเทศนาก่อนสึกนานกว่า 20 นาที สอนเรื่องกิเลส-การประพฤติตนของสงฆ์ ขณะที่ผู้การกองปราบฯ ชี้คดีนี้มียอดเงินสูงกว่า 1 พันล้านบาท ต้องตรวจสอบละเอียด ยอมรับยาก เพราะเงินส่วนใหญ่ที่เบิกจ่ายเป็นเงินสด ด้าน “หมอบี” ยังไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าไปร่วมสอบปากคำอดีตพระอลงกต และหมอบี ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ว่าวันนี้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางบูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงานตรวจค้น 17 จุด การตรวจค้นขณะนี้ยังไม่เสร็จสิ้น อยู่ในขั้นรวบรวมพยานหลักฐานและเอกสารให้ครบถ้วนสมบูรณ์ โดยจะขอเปิดเผยเพียงเบื้องต้นเท่าที่ตัวเองทราบและได้สอบปากคำผู้ต้องหา ก่อนที่จะมีการแถลงข่าวอีกครั้ง
ในส่วนของอดีตพระอลงกต หลังจากก่อนหน้านี้ยังไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ล่าสุดให้ความร่วมมือให้ข้อมูลแล้วหลายเรื่องที่เป็นข้อสงสัย รวมถึงได้ยอมลาสิกขา ยินดีเข้าสู่กระบวนการของกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ไม่มีการบังคับขู่เข็ญ มีเพียงแต่เจ้าหน้าที่พูดในเรื่องของคุณงามความดีและสิ่งที่ทิดอลงกตจะสามารถทำได้คือการทำนุบำรุงศาสนาต่อไป ซึ่งได้แยกพระธรรมวินัยกับเรื่องของกฎหมายบ้านเมืองออกจากกัน โดยต้องยอมรับว่าในอดีตทิดอลงกตได้ทำในสิ่งที่มีประโยชน์ แต่ก็มีบางสิ่งที่เป็นเรื่องผิดกฎหมายบ้านเมือง ซึ่งเจ้าตัวได้รับสารภาพจนยอมสึกแล้ว ก่อนการสึกได้เทศนาสั่งสอนให้กับประชาชน และพระสงฆ์ที่มาร่วมทำพิธีลาสิกขานานกว่า 20 นาที เป็นในเรื่องของการใช้ชีวิต การปฏิบัติตน ซึ่งตำรวจได้มีการบันทึกภาพ และจะนำคลิปลงเผยแพร่และส่งให้กับสื่อมวลชนภายหลัง
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกต่อว่า พฤติการณ์ของอดีตพระอลงกต หรือ ทิดอลงกต ก่อนหน้านี้หากพูดถึงเรื่องการสร้างความดีก็สร้างมาโดยตลอดตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น แต่ภายหลังต้องยอมรับว่ามีเงินบริจาคและทำบุญเข้ามาที่วัดเป็นจำนวนมหาศาล จึงเป็นต้นเหตุให้อดีตพระรูปนี้กระทำสิ่งที่ผิดจนยอมสำนึกผิดและยอมลาสิขาทั้งหมดมาจากปากของเจ้าตัวเองโดยไม่มีใครบังคับ
โดยรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยังได้อธิบายพฤติการณ์ต่อว่า เมื่อมีก้อนเงินเข้ามาที่วัดเป็นจำนวนมาก จนเกิดกิเลสไม่มีความยับยั้งชั่งใจ จนนำไปใช้จ่ายอย่างอื่น ทั้งซื้อที่ดิน ทำสนามฟุตบอล และลงทุนในรูปแบบของบริษัท ซึ่งมีทั้งกำไร-ขาดทุน โดยยอดเงินที่ตรวจพบเป็นหลักประมาณ 1,000 ล้านบาท แต่ส่วนจะมีรายละเอียดอื่น ๆ อีกหรือไม่ ขอให้ชุดสืบสวนตรวจสอบก่อน
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่าการกระทำความผิดของพระสงฆ์ในรูปแบบนี้ล้วนมาจากจิตศรัทธาและเงินบริจาค ซึ่งช่วงหลังมีเงินบริจาคเข้ามาค่อนข้างเยอะ โดยพบว่าการกระทำความผิดเริ่มมานานกว่า 10 ปี โดยรายละเอียดตรงนี้ขอให้ชุดสืบสวนตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนที่จะเปิดเผยตั้งแต่วันที่เป็นจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ที่นำมาสู่การจับกุม
ในส่วนของไทม์ไลน์ระยะเวลาที่มีช่วงหนึ่งอดีตพระอลงกต หรือทิดอลงกต หายไปจนนำมาสู่การหนีทหารนั้น รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง บอกว่ายังไม่ขอให้รายละเอียดตอนนี้เพราะกลัวว่าข้อมูลจะคลาดเคลื่อนขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้ครบถ้วน 100% ก่อน แต่ยืนยันได้เบื้องต้นว่าช่วงที่หายไปมีเรื่องของการกระทำความผิดอย่างแน่นอน แต่จะต้องสอบปากคำและสอบพยานแวดล้อมรวมถึงครอบครัว แต่การปลอมแปลงเอกสารก็เป็นความผิดอาญาอย่างแน่นอน
ด้าน พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่าในส่วนของนายเสกสันต์ หรือ หมอบี ว่า เรื่องนี้มีสารตั้งต้นมาจากเงินจำนวน 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นคดีหลักในส่วนของมูลนิธิใจฟ้าคาเดมี่ โดยหลังจากนี้จะต้องขยายผลไปถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องว่าในส่วนของบัญชีใจฟ้าอะเคเดมี่ ที่บริจาคในส่วนของเงินของวัดพระบาทน้ำพุมีใครเกี่ยวข้องบ้าง ส่วนที่ 2 จะขยายผลถึงเรื่องของทรัพย์สินที่มีบุคคลใกล้ชิดที่เกี่ยวเนื่องกับผู้ต้องหาที่กระทำความผิด ซึ่งจะมีความผิดที่เกี่ยวกับทรัพย์ ที่อยู่ในส่วนรับผิดชอบดำเนินการของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เป็นบุคคลกลุ่มที่ถือครองทรัพย์ และเกี่ยวข้องกับการบริหารมูลนิธิ รวมถึงจัดการเกี่ยวกับเรื่องที่ดิน
ในส่วนของเรื่องเส้นเงินต่างๆ อยู่ระหว่างการตรวจสอบแต่ต้องยอมรับว่าอุปสรรคความยากของคดีนี้ พบว่าเส้นเงินทั้งหมดส่วนใหญ่เป็นเงินสด ซึ่งตำรวจจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบเพราะการเบิกจ่ายทั้งหมด แทบจะไม่มีการทำทุรกรรมผ่านระบบดิจิทัลเลย จึงมีความแตกต่างจากคดีอื่นที่จะสามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินได้
พล.ต.ต.วิทยา บอกต่อว่า ในส่วนของเงินที่อยู่ท้ายรถทิดอลงกต เบื้องต้นพบว่ามีจำนวนเงินประมาณ 1-2 แสนบาท ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าข้อเท็จจริงจะเอาไปทำอะไร อยู่ระหว่างกระบวนการที่เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนซักถาม ส่วนเรื่องของการออกไปทำธุระช่วงเวลา 01.00 น. เรื่องนี้จากการรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่คาดได้ว่ามีพฤติการณ์คล้ายกับจะหลบหนี
ส่วนหลังจากนี้จะมีการให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนหรือไม่ พล.ต.ต.วิทยา บอกว่า อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งหมอบียังไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร
ด้านนายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการ ปปท. บอกว่า ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการจนถึงวันนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงิน เบื้องต้นที่พอจะกล่าวได้มีเข้าไปเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์เกี่ยวกับบุคคลรายบุคคล ยอดจำนวนเงินต้องใช้คำว่า “มหาศาล” ไม่ใช่หลัก 10 ล้านบาท หรือ 100 ล้านบาท แต่เป็นหลักมหาศาล ซึ่งในชั้นนี้ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ และ ปปง.ได้ร่วมกันปฏิบัติดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เป็นที่ยุติก่อน
เช่นเดียวกับทาง ป.ป.ช. จะดำเนินการในส่วนที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริง ค้นหาความจริงที่ประชาชนสงสัยว่าเงินบริจาค ได้ใช้ในทางที่ถูกต้องหรือไม่ หากเห็นว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก็คงจะต้องมีการส่งให้ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยังกล่าวเพิ่มเติมในช่วงท้ายในเรื่องของประเด็นที่สังคมตั้งข้อสงสัยว่าทิดอลงกต มีครอบครัวมีลูกและภรรยาหรือไม่ ว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจได้มีการตรวจ DNA ของทิดอลงกต เพื่อนำไปตรวจสอบไขข้อสงสัยให้กับสังคมแล้ว. -415-สำนักข่าวไทย