fbpx

ศบศ.ไฟเขียวเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ก.ค.นี้

ทำเนียบรัฐบาล 4 มิ.ย.-ที่ประชุม ศบศ.เห็นชอบแนวทางเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วและมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ นำร่องเปิด Phuket Sandbox วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ พร้อมกำหนดแนวทางเพิ่มการลงทุนในประเทศไทยและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ


นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงผลการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ จากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  (ศบศ.) ว่า ประชุมรับทราบสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา  การส่งออกอยู่ในระดับดี การเบิกจ่ายงบลงทุนของภาครัฐยังอยู่ในระดับสูง จำนวนบริษัทที่เปิดกิจการใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเดือนมกราคม

ที่ประชุมยังได้รับทราบเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจปี 2564 โดยสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ตั้งเป้าหมายขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้สามารถเติบโตได้ถึง     ร้อยละ 4 โดยอาศัยมาตรการต่าง ๆ ประกอบด้วย การส่งออกสินค้า การบริโภคของภาคเอกชน การลงทุนของทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ที่ต้องเร่งรัดการลงทุนที่ได้รับการอนุมัติจาก BOI แล้ว รวมถึงต้องมีการเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐให้ได้มากกว่าร้อยละ 80  แก้ไขปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ อาทิ การขาดแคลนตู้สินค้า ปรับวิธีการทางศุลกากรให้รวดเร็วขึ้น และขยายตลาดเพิ่มเติม ขณะเดียวกันรัฐบาลได้มีมาตรการต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการบริโภค อาทิ โครงการเราชนะ โครงการเรารักกัน


ที่ประชุมยังได้หารือถึงการปรับปรุงกฎระเบียบเพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจและดึงดูดการลงทุน โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้คณะทำงานปฏิบัติการเชิงรุกดำเนินการพูดคุยกับบริษัทต่างประเทศเพื่อให้เกิดการลงทุนในประเทศไทย เน้นอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการดูแลสุขภาพ และอุตสาหกรรมดิจิทัล คลาวด์  ช่วงแรกจะเร่งดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการดูแลสุขภาพ พร้อมปรับปรุงกฎระเบียบเพิ่มเติมโดยเฉพาะการยื่นขอใบอนุญาตการทำงาน (Work Permit) และขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง ให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และต้องมีผลการตรวจโควิด-19 เป็นลบ ให้สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว หรือเรียกว่า Phuket Sandbox และจะเปิดรับเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบจำนวนในไตรมาสสองในบางพื้นที่ ประกอบด้วย ภูเก็ต กระบี่ พังงา สมุย พัทยา และเชียงใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องกักตัวในโรงแรมและในพื้นที่ที่กำหนดเป็นเวลา 7 วัน ในไตรมาสสามจะเปิดรับนักเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัวเฉพาะในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และไตรมาสสี่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา สมุย พัทยา และเชียงใหม่ โดยไม่ต้องกักตัวแต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ควบคู่ไปด้วย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางเข้ามายังพื้นที่ต้องมีแสดงผลรับรองวัคซีนโควิด-19 ครบจำนวนโดส พร้อมทั้งตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ด้วย ขณะเดียวกัน จังหวัดภูเก็ตได้เสนอแผนปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้น ควบคู่ไปกับการเปิด Phuket Sandbox ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก