กรมส่งเสริมสหกรณ์ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ สร้าง “ฝายชะลอน้ำ ห้วย วัง ฝาย ตุ้น”

22 ก.ค.- กรมส่งเสริมสหกรณ์ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “พระพันปีหลวง” สร้าง “ฝายชะลอน้ำ ห้วย วัง ฝาย ตุ้น” เติมความชุ่มชื้นให้ผืนป่า พร้อมปลูกต้นไม้ ปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สร้างความสามัคคีขบวนการสหกรณ์


กรมส่งเสริมสหกรณ์ นำขบวนการสหกรณ์จัดกิจกรรม “ชะลอน้ำ เติมความชุ่มชื้นให้ผืนป่า” พร้อม Kick off “ฝายชะลอน้ำ ห้วย วัง ฝาย ตุ้น” ชุมชนบ้านนาหวาย ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ภายใต้โครงการสหกรณ์ไทย ร่วมใจทำดี เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 พร้อมทั้งปล่อยปลา และปลูกต้นไม้ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ “พระพันปีหลวง” ปลูกจิตสำนึกการอนุรักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม เห็นคุณค่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีแหล่งต้นน้ำสำหรับใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชน และสัตว์ป่า ตลอดจนการเลี้ยงสัตว์และใช้ในการเกษตรกรรม นำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมทั้งเป็นการสร้างความสามัคคี ความร่วมมือร่วมใจในขบวนการสหกรณ์

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการสหกรณ์ไทย ร่วมใจทำดี เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำบ้านนาหวาย ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน โดยมี นายถาพร ณ นคร หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม นางสาวศิริพร กัณธิยะ นายอำเภอนาหมื่น นางสุภาพ ไทยน้อย สหกรณ์จังหวัดน่าน ผู้บริหารกรมส่งเสริมสหกรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ ขบวนการสหกรณ์จังหวัดน่าน และประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับ และเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน จากนั้น อธิบดีฯ และผู้เข้าร่วมกิจกรรม ร่วมกัน Kick off สร้างฝายชะลอน้ำ ห้วย วัง ฝาย ตุ้น จำนวน 4 ลูก พร้อมส่งมอบฝายให้กับผู้ใหญ่บ้าน บ้านนาหวาย เพื่อให้ชุมชนได้มีแหล่งน้ำสำหรับอุปโภคและบริโภค รวมทั้งใช้แหล่งน้ำเพื่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรม โอกาสนี้ อธิบดีฯ ได้ร่วมปล่อยพันธุ์ ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาทับทิม 15,000 ตัว ลงในอ่างเก็บน้ำบ้านนาหวาย และปลูกรวงผึ้งบริเวณโดยรอบอ่างเก็บน้ำด้วย
“กรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นหน่วยงานที่ร่วมสนองงานตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่าง ๆ ได้จัดทำโครงการ “สหกรณ์ไทย ร่วมใจทำดี เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565” จึงจัดกิจกรรม “ชะลอน้ำ เติมความชุ่มชื้นให้พื้นป่า” Kick 0ff “ฝายชะลอน้ำ ห้วย วัง ฝาย ตุ้น” ชุมชนบ้านนาหวาย ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ร่วมกับขบวนการสหกรณ์ไทย ภาครัฐ เอกชน และประชาชน เพื่อน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงฟื้นฟูและส่งเสริมอาชีพให้ราษฎรมีรายได้เสริม รวมทั้งน้อมนำพระราชเสาวนีย์มาเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เพื่อปลูกจิตสำนึก การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม นำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน และยังเป็นการแสดงพลังของขบวนการสหกรณ์ ขอขอบคุณ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นเจ้าภาพหลักในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ในจังหวัดน่าน ขบวนการสหกรณ์ในจังหวัดน่าน ผู้บริหารท้องถิ่น และผู้แทนสมาชิกชุมชนบ้านนาหวาย ที่ให้ความร่วมมือจัดกิจกรรมแบบบูรณการในครั้งนี้เป็นอย่างดี” นายวิศิษฐ์ กล่าว


จากนั้น อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรนาน้อย จำกัด โดยมี นายอานุภาพ พุฒตรง ผู้จัดการสหกรณ์ฯ และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ โอกาสนี้ อธิบดีฯ ได้ติดตามการใช้ประโยชน์อุปกรณ์การตลาดที่ได้รับสนับสนุนจากกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้แก่ โกดังขนาดไม่น้อยกว่า 5,000 ตัน ภายใต้โครงการปรับโครงสร้างการผลิต การรวบรวม และการแปรรูปของสถาบันเกษตรกรรองรับผลผลิตทางการเกษตร (พ.ร.ก.เงินกู้โควิด-19) วงเงิน 24,659,000 บาท ได้รับการอุดหนุนจากกรมส่งเสริมสหกรณ์ 22,193,100 บาท และสหกรณ์การเกษตรนาน้อย จำกัด สมทบ 2,569,900 บาท หรือร้อยละ 10 เพื่อขยายศักยภาพของสหกรณ์ในการขับเคลื่อนเสริมกลไกตลาดที่สำคัญในการกระจายผลผลิตและเป็นแก้มลิงชะลอผลผลิตทางการเกษตรกรณีผลผลิตล้นตลาด ซึ่งในปีการผลิต 2565 สหกรณ์ได้ใช้ประโยชน์โกดังในการรวบรวมผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จำนวน 2,155.21 ตัน คิดเป็นมูลค่ามากถึง 20,100,869 บาท เพิ่มขึ้นจากปีการผลิต 2564 ร้อยละ 73 และปีการผลิต 2566 มีแผนการรวบรวบข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้ได้ปริมาณ 7,000 ตัน เพื่อรองรับการใช้ประโยชน์อุปกรณ์การตลาดที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมสหกรณ์อย่างเต็มศักยภาพ

นอกจากนี้ สหกรณ์การเกษตรนาน้อย จำกัด ยังได้รับอุดหนุนอุปกรณ์และสิ่งก่อสร้างตามโครงการพัฒนาสถาบันเกษตรกรจัดเก็บพืชผลทางการเกษตร (แก้มลิง) ภายใต้รายการเงินอุดหนุนในลักษณะลงทุน งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 (งบกลางปี) กรมส่งเสริมสหกรณ์ อาทิ โกดัง ขนาด 2,000 ตัน เครื่องชั่งพร้อมห้องควบคุม ขนาด 80 ตัน และเครื่องสีข้าวโพด ขนาด 180 แรงม้า รวมมูลค่ามากกว่า 8,323,000 บาท เพื่อเก็บรวบรวมผลผลิตทางการเกษตรของสมาชิกและเกษตรกรในพื้นที่ โดยสหกรณ์การเกษตรนาน้อย จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 ปัจจุบันมีสมาชิก 1,977 ราย มีทุนดำเนินงานมากกว่า 356 ล้านบาท ดำเนินธุรกิจ 4 ด้าน ได้แก่ ธุรกิจสินเชื่อ ธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่าย ธุรกิจการรับฝากเงิน และธุรกิจรวบรวมผลผลิตและแปรรูป


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน