คาดสหรัฐจะมีคนตายเพราะโควิด-19 มากกว่าที่คาดเพราะคลายมาตรการลง

นิวยอร์ก 5 พ.ค.- ผลการศึกษาใหม่ปรับเพิ่มประมาณการผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐเกือบสองเท่าเป็นเกือบ 135,000 คน ภายในต้นเดือนสิงหาคม เนื่องจากมีการผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมมากขึ้น 


สถาบันการวัดและการประเมินสุขภาพของมหาวิทยาลัยวอชิงตันแถลงว่า ผลการศึกษาใหม่คาดว่ารัฐส่วนใหญ่ในสหรัฐจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นอันเป็นผลจากการผ่อนคลายคำสั่งอยู่บ้านและปิดธุรกิจที่คาดว่าจะมีขึ้นใน 31 รัฐภายในวันที่ 11 พฤษภาคม โดยคาดว่าการระบาดในหลายรัฐจะยืดเยื้อไปตลอดฤดูร้อนนี้ ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในสหรัฐจะมีตั้งแต่  95,092 คน ไปจนถึง 242,890 คน ภายในวันที่ 4 สิงหาคม แต่แนวโน้มที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ 134,475 คน ซึ่งเป็นช่วงกลาง ๆ เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าจากที่ประมาณการเมื่อวันที่ 29 เมษายนว่า จะมีผู้เสียชีวิตตั้งแต่ 59,330 คน ไปจนถึง 114,200 คน และน่าจะอยู่ที่ 72,400 คน ซึ่งเป็นช่วงกลาง ๆ ผลการศึกษาระบุว่า การที่คนมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นจะทำให้มีการแพร่เชื้อมากขึ้น จากเดิมที่คิดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดลงเพราะอากาศอุ่นขึ้น มีการตรวจหาเชื้อทั่วถึงขึ้น และมีการตามพบผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อแต่เนิ่น ๆ 

ตัวเลขนี้สอดคล้องกับการคาดการณ์เป็นการภายในของรัฐบาลสหรัฐที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์และแหล่งข่าวรอยเตอร์เปิดเผยว่า รัฐบาลคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากวันละ 2,000 คนในปัจจุบันเป็นวันละ 3,000 คนภายในสิ้นเดือนนี้ และจะมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นจากวันละ 25,000 คนในปัจจุบันเป็นวันละ 200,000 คนภายในสิ้นเดือนนี้ โฆษกทำเนียบขาวปฏิเสธว่า ไม่ใช่การคาดการณ์ของรัฐบาล ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปลี่ยนแปลงตัวเลขอยู่ตลอดเวลา เขากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า คงจะมีคนเสียชีวิตไม่ถึง 100,000 คน แต่ยอมรับเมื่อวันอาทิตย์ว่า อาจจะมีตั้งแต่ 75,800 คนถึง 100,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน