ร้อง สธ.สั่งปิด รพ.เอกชนย่านบางใหญ่ ปฏิเสธรักษาลูกชาย-ให้วางเงิน 1 แสน

นนทบุรี 2 ส.ค.-พ่อแม่ของเด็กชายวัย 15 ปี เข้าร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข สั่งปิดโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย จากกรณีปฏิเสธการรักษาลูกซึ่งประสบอุบัติเหตุอาการสาหัส โดยให้ต้องวางเงิน 100,000 บาท จนผู้บาดเจ็บเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลรัฐ


ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วยนางสังเวียน ดิษวิเศษ อายุ 40 ปี และนายไกรวิทย์ ดิษวิเศษ อายุ 40 ปี ชาว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เดินทางเข้าร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข โดยมีนางนิสิตา รอบุญ หัวหน้ากลุ่มงานประสานการเมือง สำนักงานรัฐมนตรี เข้ารับเรื่องร้องเรียนแทนรัฐมนตรี โดยขอให้กระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งปิดโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี และดำเนินคดีตามกฎหมายแก่โรงพยาบาลดังกล่าวทั้งทางอาญาและทางปกครอง สืบเนื่องมาจากที่ปฏิเสธการรักษานายกนกพล ดิษวิเศษ อายุ 15 ปี บุตรชายที่ประสบอุบัติเหตุสาหัส โดยโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวแจ้งว่าเป็นกรณีที่ไม่ฉุกเฉิน ต้องวางเงิน 100,000 บาท ทั้งที่อาการวิกฤติ จนผู้บาดเจ็บเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลของรัฐ


นางสังเวียน ดิษวิเศษ อายุ 40 ปี แม่ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า อยากให้กระทรวงสาธารณสุขช่วยเร่งตรวจสอบโรงพยาบาลดังกล่าว และอยากให้โรงพยาบาลช่วยชี้แจงถึงเรื่องราวทั้งหมด ว่าทำไมถึงปฏิเสธที่จะรักษา เพียงเพราะไม่มีเงินสด 100,000 บาทติดตัว ทั้งที่ยืนยันจะรักษา โดยมีประกันชีวิต และ พ.ร.บ.คุ้มครอง แต่โรงพยาบาลได้ปฏิเสธ และส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลของรัฐ และลูกชายเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยก่อนหน้านี้เมือวันที่ 25 มิถุนายน ได้เข้าพูดคุยกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลดังกล่าวแล้ว แต่โรงพยาบาลมีการบ่ายเบี่ยง และไม่มีการชี้แจงถึงเรื่องราวทั้งหมดแต่อย่างใด เพียงบอกแค่ว่าวันนั้นไม่มีแพทย์เฉพาะทางทางด้านสมอง และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อหรือการเยียวยาจากโรงพยาบาลดังกล่าวแต่อย่างใด ส่วนนายไกรวิทย์ ดิษวิเศษ อายุ 40 ปี พ่อของผู้เสียชีวิต ยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ทั้งโรงพยาบาลและแพทย์


ด้านนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เผยว่า อยากให้กระทรวงสาธารณสุขสั่งปิดโรงพยาบาลดังกล่าว และตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดเกี่ยวกับการปฏิเสธการรักษาฉุกเฉิน และหากพบว่ามีความผิดเกิดขึ้น ขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายแก่โรงพยาบาลทั้งทางอาญา ทางแพ่ง และปกครอง เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างที่ปฏิเสธการรักษาเพราะผู้ป่วยไม่มีเงินมาวางค่ารักษาพยาบาล.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด