fbpx

“อานีส บาสเวดัน” จะร้องเรียนผลการเลือกตั้งอินโดนีเซีย

จาการ์ตา 13 มี.ค. – นายอานีส บาสเวดัน อดีตผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียกล่าววันนี้ว่า เขามีแผนที่จะร้องเรียนต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี


ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการในขณะนี้ นายปราโบโว ซูเบียนโต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนปัจจุบัน ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ด้วยคะแนนเสียงเกือบร้อยละ 60 คณะกรรมการการเลือกตั้งคาดว่าจะประกาศชื่อผู้ชนะอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 20 มีนาคมนี้ ในขณะที่นายอานิสกล่าวว่า เขามีแผนการที่จะยื่นหนังสือร้องเรียนหลังจากที่มีการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว แต่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม โดยกล่าวแต่เพียงว่า เขาจะยื่นคำร้องเรียนไปยังศาลรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอนที่สุดแต่รายละเอียดเนื้อหาในหนังสือร้องเรียนจะเป็นอย่างไรยังไม่ขอเปิดเผยในตอนนี้

ความเคลื่อนไหวของนายอานิส มีขึ้นในชณะที่กลุ่มต่าง ๆ ที่สนับสนุนนายอานิสและนายกันจาร์ ปราโนโว อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดชวากลาง  ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกคนหนึ่ง เตรียมดำเนินการให้มีการสอบสวนในรัฐสภาเกี่ยวกับการกระทำและพฤติกรรมของรัฐบาลก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งและข้อกล่าวหาที่ว่ามีการละเมิดกฎหมายเลือกตั้ง


นายปราโบโว ซึ่งลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 และดูเหมือนจะประสบความสำเร็จ ซึ่งปัจจัยหนึ่งคือเขาได้รับการสนับสนุนอย่างไม่เป็นทางการจากประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ซึ่งถูกกล่าวหาว่าละเมิดจริยธรรมและแทรกแซงการเลือกตั้ง ซึ่งตัวเขาปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชี้อิสราเอล-อิหร่านส่งสัญญาณหาทางถอยจากสงคราม

เยรูซาเล็ม 19 เม.ย.- สื่ออิสราเอลมองว่า การที่อิหร่านพยายามปฏิเสธว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิหร่านวันนี้ไม่ใช่การโจมตีแก้แค้นของอิสราเอล และการที่อิสราเอลยังคงนิ่งเฉยไม่ออกตัวว่าเป็นผู้กระทำ เป็นการส่งสัญญาณว่าทั้ง 2 ฝ่ายกำลังหาทางล่าถอยจากการทำสงครามในขณะที่นานาชาติกดดันให้ใช้ความอดกลั้น เว็บไซต์ไทมส์ออฟอิสราเอลรายงานว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันจากทางการอิสราเอลว่า ได้โจมตีอิหร่านในเช้าวันนี้ ขณะที่สื่อทางการอิหร่านรายงานเพียงว่า มีการเปิดใช้งานระบบป้องกันภัยทางอากาศ และปฏิเสธรายงานข่าวเรื่องมีการโจมตีที่ตั้งทางทหารในเมืองอิสฟาฮาน ที่อยู่ห่างจากกรุงเตหะรานลงไปทางใต้ 315 กิโลเมตร โดยระบุว่าเหตุการณ์ปกติ แต่เจ้าหน้าที่อิสราเอลและสหรัฐที่ขอสงวนนามเผยกับสื่อในสหรัฐว่า เป็นฝีมือของอิสราเอล หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐอ้างแหล่งข่าวอิหร่าน 3 คนว่า ฐานทัพอากาศในเมืองอิสฟาฮานถูกโจมตีแต่ไม่มีข้อมูลเรื่องความเสียหาย ไทมส์ออฟอิสราเอลมองว่า ลักษณะของการโจมตีอย่างจำกัด ซึ่งมีรายงานว่าเป็นการใช้โดรน ไม่ใช่ขีปนาวุธหรือปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ประกอบกับการที่อิสราเอลไม่ได้ยอมรับอย่างเป็นทางการ น่าจะเปิดทางให้รัฐบาลอิหร่านสามารถปฏิเสธเรื่องความจำเป็นที่จะต้องขู่โจมตีอิสราเอลเป็นครั้งที่ 2 หลังจากระดมยิงขีปนาวุธและโดรนมากกว่า 300 ลูกใส่อิสราเอลเมื่อเช้ามืดวันที่ 14 เมษายนตามเวลาอิสราเอล เป็นสัญญาณเบื้องต้นว่า ทั้ง 2 ประเทศอาจกำลังหาทางล่าถอยจากการทำสงคราม ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า อิสราเอลจะแก้แค้นอิหร่านตามที่แสดงท่าทีมาตลอดทั้งสัปดาห์ว่า จะไม่ยอมปล่อยให้อิหร่านโจมตีโดยไม่ตอบโต้ จุดกระแสวิตกว่า การโจมตีตอบโต้กันไปมาจะบานปลายกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ดี มีสัญญาณว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอลได้ลดความุรนแรงของแผนการโจมตีตามที่นานาชาติกดดันให้ใช้ความอดกลั้น.-814.-สำนักข่าวไทย  

ผงะ! พบศพหนุ่มเมียนมาในแท็งก์น้ำ ดาดฟ้าหอพัก

ผงะ! พบศพหนุ่มเมียนมาสภาพเปลือย ในแท็งก์น้ำบนดาดฟ้าหอพัก ย่านมีนบุรี เสียชีวิตมาแล้ว 2 วัน คาดลงไปเล่นน้ำคลายร้อน

ระทึก! สารแอมโมเนียจากโรงน้ำแข็งรั่ว บาดเจ็บนับร้อย

ระทึกกลางดึก สารแอมโมเนียรั่วในโรงน้ำแข็ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชาวบ้านสูดดม ได้รับผลกระทบกว่า 100 คน ต้องกระจายส่งตาม รพ. ต่างๆ

จับแล้ว! ชายอินเดียฆ่าปาดคอหญิงวัย 51 ปี

เกิดเหตุฆ่าปาดคอหญิงอายุ 51 ปี ในโรงแรมท้องที่ สน.ตลาดพลู ผู้ต้องสงสัยเป็นชายชาวอินเดียที่อยู่ด้วยกันในโรงแรม กว่า 1 สัปดาห์ ก่อนหายตัวไปหลังเกิดเหตุ ล่าสุดตามจับได้แล้ว สารภาพอ้างแค้นผู้ตายไม่คืนเงิน

ข่าวแนะนำ

“สารวัตรแจ๊ะ” ยื่นฟ้องหมิ่น “ทนายรัชพล” กล่าวหาจับแพะติดคุกฟรีปีกว่า

“สารวัตรแจ๊ะ” พร้อมทนายความ ยื่นฟ้องหมิ่นประมาททนายดัง และฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท ยันไม่ได้นําตัวไปเซฟเฮาส์ ด้านทนายเผยพบหลักฐานทนายคู่กรณีบีบผู้เสียหายกลับคําให้การ แบ่งเงินคนละครึ่ง

นายกฯ ตั้ง คกก.เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมา

นายกฯ ลงนามคำสั่ง สมช. ตั้ง “ปานปรีย์” เป็นประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมา

ไฟไหม้โรงงานกากของเสียระยอง ยังคุมเพลิงไม่ได้

ไฟไหม้โกดังเก็บกากของเสียอุตสาหกรรมใน ต.บ้านค่าย จ.ระยอง ระดมสกัดเพลิงกว่า 5 ชั่วโมง ยังควบคุมไม่ได้ เจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์อพยพ เร่งตรวจสอบคุณภาพอากาศ

“บิ๊กโจ๊ก” บุก ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหานายกฯ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

“บิ๊กโจ๊ก” บุกสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพนักงานสอบสวนทั้งหมด กางหลักฐานทางคดีอาญา มีการดำเนินการโดยมิชอบ