แปรรูปยางพาราเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรพื้นที่ชายแดน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ

ศรีสะเกษ 13 พ.ค. – ที่สหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินกันทรลักษ์ จำกัด อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินกันทรลักษ์ มีแนวคิดแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพารา หลังจากที่ได้รับการสนับสนุนจากการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ในการให้ความช่วยเหลือทางด้านการเงิน จัดฝึกอบรมและการศึกษาดูงาน แม้ว่ากลุ่มสหกรณ์จะเป็นเพียงสหกรณ์ขนาดเล็ก มีสมาชิกทำเรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากยางพารา 15 คน แต่ก็ได้มีแนวคิดพัฒนาศักยภาพท้องถิ่นให้มีความเจริญ ให้สมาชิกมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จึงได้นำเอาองค์ความรู้จากการฝึกอบรมต่างๆ มาต่อยอดโดยการนำน้ำยางพารามาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ อาทิ ที่นอนเด็กอนุบาล หมอนหนุนศีรษะขนาดต่างๆ ที่นอนพับ อาสนะ เบาะรองนั่ง ของที่ระลึก


น.ส.จาฬุณี กำลังดี ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินกันทรลักษ์ กล่าวว่า สหกรณ์ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นแต่ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดี ตัวแบบที่นำมาขึ้นรูปยางก็ใช้ดัดแปลงจากวัสดุเช่นแผ่นโพลีคาร์บอเนต ท่อพีวีซีลดต้นทุน และตอนนี้ที่นอนเด็กอนุบาลได้รับการตอบรับและสั่งเข้ามาเพื่อนำไปใช้ในศูนย์เด็กเล็กประจำ อบต. และโรงเรียนต่างๆ จากการผลิตนี้ส่งผลไปถึงการมีรายได้ของสมาชิกสหกรณ์ด้วย เนื่องจากมีการส่งต่อให้สมาชิกรับผ้าไปเย็บประกอบขึ้นเป็นปลอกที่นอน ทำปลอกหมอน ทำปลอกหมอนขิด ที่นอนขิดชนิดต่างๆ โดยเฉลี่ยสมาชิกจะมีรายได้เพิ่มจากการรับผ้าไปตัดเย็บ ประมาณ 300-400 บาท/วัน โดยห้วงนี้ทางสมาชิกสามารถผลิตได้เฉลี่ยวันละ 26 ชิ้น


นายชัยวัฒน์ ศรีคราม ผอ.การยางแห่งประเทศไทย สาขากันทรลักษ์ เปิดเผยว่า ที่นี่ทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากยางพาราเป็นที่แรกของจังหวัด และได้ผลตอบรับดี ทาง กยท.พร้อมจะให้การสนับสนุนและช่วยเหลือในทุกด้าน หากทางสหกรณ์ต้องการทั้งเงินทุน เครื่องมือ และการอบรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของบุคลากร


นางรัตนา ทิพย์อามาตร์ เกษตรกรทำไร่สวนผสม บอกว่าเป็นสมาชิกสหกรณ์ที่อยู่ในกลุ่มแปรรูปยางพาราเมื่อว่างจากการทำไร่ทำสวนก็จะรับเย็บปลอกที่นอนเด็กอนุบาล และตัดเศษเหลือของยางแปรรูปไว้ยัดใส่หมอน ทำให้มีรายได้เสริมช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในบ้าน เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากับข้าว

สำหรับผู้สนใจ ติดต่อซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่สหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินกันทรลักษ์ จำกัด อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โทร. 045-661-518 เฟซบุ๊ก : สหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินกันทรลักษ์ หรือไอดีไลน์ : 0812668669 . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ