ยูนิเซฟเผยบังกลาเทศมีอัตราการแต่งงานในวัยเด็กสูงสุดในเอเชีย

ธากา 10 มี.ค. — กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (UNICEF) จัดทำรายงานหัวข้อ “เป้าหมายของเด็กผู้หญิง: สิ่งใดที่เปลี่ยนไปสำหรับเด็กผู้หญิง? สิทธิของวัยรุ่นหญิงในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา” ซึ่งเปิดเผยว่าบังกลาเทศมีอัตราการแต่งงานในวัยเด็กสูงที่สุดในเอเชีย โดยร้อยละ 51 ของผู้หญิงที่ปัจจุบันมีอายุ 20-24 ปี แต่งงานก่อนอายุ 18 ปี


สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รายงานของยูนิเซฟระบุว่า ขณะที่ทั่วโลกมีความก้าวหน้าในการลงทุนเพื่อเด็กผู้หญิง แต่วัยรุ่นหญิงในบังกลาเทศยังคงเผชิญกับความท้าทาย โดยเฉพาะปัญหาการแต่งงานในวัยเด็กและความไม่เท่าเทียมทางเพศฝังรากหยั่งลึก ซึ่งจำกัดโอกาสของเด็กหญิงวัยรุ่นในด้านการศึกษา การจ้างงาน และความปลอดภัย

แม้ว่าอายุขัยเฉลี่ย การดูแลสุขภาพ และการศึกษาจะปรับปรุงดีขึ้นในบางด้าน แต่วัยรุ่นหญิงในบังกลาเทศยังคงเสียเปรียบอย่างมาก โดยเด็กหญิงและหญิงสาวอายุ 15-24 ปี มีแนวโน้มที่จะอยู่นอกระบบการศึกษา การจ้างงาน หรือการฝึกอบรมมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่า และที่น่ากังวลคือมีวัยรุ่นหญิงอายุ 15-19 ปี ถึงร้อยละ 28 เคยประสบความรุนแรงทางร่างกายหรือทางเพศจากคู่รักในปี 2024


รานา ฟลาวเวอร์ส ผู้แทนกองทุนฯ ประจำบังกลาเทศ ระบุว่าอุปสรรคที่วัยรุ่นหญิงในบังกลาเทศเผชิญยังคงขัดขวางไม่ให้พวกเธอได้ใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่ เราต้องทำลายอุปสรรคเหล่านี้และสร้างโอกาสที่เท่าเทียมกันให้กับเด็กผู้หญิงทุกคน เพื่อให้พวกเธอสามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาและสร้างความรุ่งเรืองให้กับบังกลาเทศ

ท่ามกลางความท้าทายเหล่านี้ แต่บังกลาเทศยังคงสร้างความก้าวหน้าด้านสุขภาพ อาทิ โครงการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ที่ครอบคลุมเด็กผู้หญิงมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ถึงร้อยละ 93 ซึ่งช่วยป้องกันพวกเธอจากมะเร็งปากมดลูก

รายงานดังกล่าวยังเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายอย่างเร่งด่วน เพื่อปิดช่องโหว่ในด้านการศึกษา การพัฒนาทักษะ และความรู้ด้านโลกดิจิทัล.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน