ยูนิเซฟเผยบังกลาเทศมีอัตราการแต่งงานในวัยเด็กสูงสุดในเอเชีย

ธากา 10 มี.ค. — กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (UNICEF) จัดทำรายงานหัวข้อ “เป้าหมายของเด็กผู้หญิง: สิ่งใดที่เปลี่ยนไปสำหรับเด็กผู้หญิง? สิทธิของวัยรุ่นหญิงในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา” ซึ่งเปิดเผยว่าบังกลาเทศมีอัตราการแต่งงานในวัยเด็กสูงที่สุดในเอเชีย โดยร้อยละ 51 ของผู้หญิงที่ปัจจุบันมีอายุ 20-24 ปี แต่งงานก่อนอายุ 18 ปี


สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รายงานของยูนิเซฟระบุว่า ขณะที่ทั่วโลกมีความก้าวหน้าในการลงทุนเพื่อเด็กผู้หญิง แต่วัยรุ่นหญิงในบังกลาเทศยังคงเผชิญกับความท้าทาย โดยเฉพาะปัญหาการแต่งงานในวัยเด็กและความไม่เท่าเทียมทางเพศฝังรากหยั่งลึก ซึ่งจำกัดโอกาสของเด็กหญิงวัยรุ่นในด้านการศึกษา การจ้างงาน และความปลอดภัย

แม้ว่าอายุขัยเฉลี่ย การดูแลสุขภาพ และการศึกษาจะปรับปรุงดีขึ้นในบางด้าน แต่วัยรุ่นหญิงในบังกลาเทศยังคงเสียเปรียบอย่างมาก โดยเด็กหญิงและหญิงสาวอายุ 15-24 ปี มีแนวโน้มที่จะอยู่นอกระบบการศึกษา การจ้างงาน หรือการฝึกอบรมมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่า และที่น่ากังวลคือมีวัยรุ่นหญิงอายุ 15-19 ปี ถึงร้อยละ 28 เคยประสบความรุนแรงทางร่างกายหรือทางเพศจากคู่รักในปี 2024


รานา ฟลาวเวอร์ส ผู้แทนกองทุนฯ ประจำบังกลาเทศ ระบุว่าอุปสรรคที่วัยรุ่นหญิงในบังกลาเทศเผชิญยังคงขัดขวางไม่ให้พวกเธอได้ใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่ เราต้องทำลายอุปสรรคเหล่านี้และสร้างโอกาสที่เท่าเทียมกันให้กับเด็กผู้หญิงทุกคน เพื่อให้พวกเธอสามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาและสร้างความรุ่งเรืองให้กับบังกลาเทศ

ท่ามกลางความท้าทายเหล่านี้ แต่บังกลาเทศยังคงสร้างความก้าวหน้าด้านสุขภาพ อาทิ โครงการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ที่ครอบคลุมเด็กผู้หญิงมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ถึงร้อยละ 93 ซึ่งช่วยป้องกันพวกเธอจากมะเร็งปากมดลูก

รายงานดังกล่าวยังเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายอย่างเร่งด่วน เพื่อปิดช่องโหว่ในด้านการศึกษา การพัฒนาทักษะ และความรู้ด้านโลกดิจิทัล.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม