มาเลเซียลดโทษประหารเป็นคุก 40 ปี ตร.ฆ่านางแบบมองโกเลีย 20 ปีก่อน

news of murdered Mongolia model in Malaysia

กัวลาลัมเปอร์ 10 ต.ค.- ศาลฎีกามาเลเซียลดโทษประหารชีวิตเป็นโทษจำคุก 40 ปี กับอดีตตำรวจที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีสังหารนางแบบชาวมองโกเลียเมื่อปี 2549 และเป็นคดีที่มีการโยงไปถึงอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักของมาเลเซีย


ทนายความของนายอาซิลาห์ ฮาดรีเผยว่า องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกา 3 คนเห็นพ้องเป็นเอกฉันท์ให้ลดโทษประหารชีวิตลูกความเป็นโทษจำคุก 40 ปี โดยให้นับตั้งแต่วันที่ลูกความถูกจับกุมในเดือนพฤศจิกายน 2549 และให้ถูกโบยทั้งหมด 12 ครั้ง เรื่องนี้เป็นผลจากการที่มาเลเซียยกเลิกโทษประหารชีวิตเมื่อปีก่อน เปิดโอกาสให้นักโทษประหารสามารถร้องขอให้ทบทวนโทษได้ ด้านบิดาของผู้ถูกสังหารมีหนังสือถึงศาลสนับสนุนให้ลดโทษประหารชีวิตเพื่อเห็นแก่คุณค่าของการมีชีวิต

นายอาซิลาห์ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีสังหารนางแบบชาวมองโกเลียวัย 28 ปี ในปี 2549 บันทึกในศาลระบุว่า เธอถูกสังหาร และศพถูกระเบิดด้วยวัตถุระเบิดที่ใช้ทางการทหารในป่าชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ กลุ่มภาคประชาสังคมอ้างว่า เธอถูกสังหารเพราะเป็นล่ามให้มาเลเซียในการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำจากฝรั่งเศสเมื่อปี 2545 นายอาซิลาห์ให้การในปี 2562 กล่าวหานายนาจิบ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมในช่วงที่เกิดเหตุสังหารว่า เป็นผู้สั่งการ ขณะที่นายนาจิบยืนกรานปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวข้องกับนางแบบที่ถูกสังหาร และไม่ได้รับสินบนในการจัดซื้อเรือดำน้ำตามที่ถูกกล่าวหา อย่างไรก็ดี หลังจากผ่านมาเกือบ 20 ปีจนถึงขณะนี้ ยังคงไม่มีคำตอบว่าใครเป็นผู้บงการสังหาร


place where body of Mongolia model found in Malaysia
สถานที่พบศพนางแบบมองโกเลีย

นายอาซิลาห์ถูกตัดสินว่ามีความผิดในปี 2558 พร้อมกับนายซีรุล อัซฮาร์ อูมาร์ ตำรวจอีก 1 นายที่หลบหนีออกนอกประเทศก่อนศาลตัดสิน ทั้งคู่ทำหน้าที่อารักขาความปลอดภัยให้แก่นายนาจิบในช่วงที่เกิดเหตุสังหาร นายซีรุลถูกจับกุมตามหมายจับของตำรวจสากลและถูกควบคุมตัวที่ศูนย์กักกันออสเตรเลียเกือบ 9 ปี ก่อนได้รับการปล่อยตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566 เนื่องจากกฎหมายออสเตรเลียห้ามเนรเทศผู้ต้องขังกลับไปรับโทษประหารชีวิต.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง