เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

กรุงเทพฯ 1 เม.ย. – 102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำทีมแถลงความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุอาคารในโครงการก่อสร้างสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ถล่ม ขณะแผ่นดินไหว

นายชัชชาติ กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการรื้อถอนซากขนาดใหญ่ออก โดยมีทีมกู้ภัยนานาชาติที่ดีที่สุดในโลก ผ่านเหตุการณ์ที่ตุรกีมาแล้วเข้ามาช่วย ใช้เครนขนาด 600 ตัน 500 ตัน และ 200 ตัน ทั้งหมด 4 ตัว แต่วันนี้ยังไม่พบสัญญาณชีพแม้แต่รายเดียว แต่พบแล้ว 12 ร่างอยู่ด้านใน ซึ่งยังไม่ได้เอาออกมา อุปสรรคสำคัญของการทำงานในวันนี้เป็นการรื้อถอนซากขนาดใหญ่ออกทีละชั้น แล้วให้เจ้าหน้าที่เดินเท้าลงไปค้นหา เมื่อไม่เจอร่าง ก็เริ่มยกคานชั้นต่อไป ทำแบบนี้ขุดลงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอผู้รอดชีวิต


ส่วนภาพที่มีการเผยแพร่ในโซเชียล เป็นภาพเอกซเรย์จากมุมสูงเห็นคนอยู่ตามจุดต่างๆ กว่า 50 ชีวิต ผู้ว่าฯ ชัชชาติ บอกว่าเป็นแค่การประมาณการของเครื่องที่จำลองเหตุการณ์ขึ้นมา แต่ไม่ใช่เครื่องที่บอกพิกัดจุดที่มีคนอยู่ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้น้ำหนักกับเครื่องมือพวกนี้ แต่ใช้หลักวิศวะมากกว่า

ไม่เพียงแต่เจ้าหน้าที่เท่านั้นที่ทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อย สุนัข K9 ของไทยอาสาสมัครสุนัขกู้ภัย เริ่มทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดไม่ไหว บางตัวนั่งลิ้นห้อย ต้องใช้พัดลมเป่าตลอดเวลา ซึ่งอาจส่งผลต่อความเครียดขณะไปปฏิบัติหน้าที่ จนเกิดอาการฮีทสโตรกได้ วันนี้ กัน จอมพลัง จึงนำรถบ้านติดแอร์มาให้สุนัข K9 ได้คลายร้อน โดยทันทีที่ได้เข้าไปอยู่ในรถ ต่างเชื่อฟังเจ้าหน้าที่มากขึ้นทันที

ขณะที่วันนี้เป็นวันแรกที่ห้างสรรพสินค้าย่านนี้เปิดให้บริการ ทีมข่าวไปพูดคุยกับพ่อค้าห้างตึกแดงวินเทจ ต่างสะท้อนปัญหาเรื่องการปิดถนนมาแล้ว 4 วัน ทำให้ไม่มีใครมาเที่ยว รวมทั้งวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ทางห้างก็ปิดให้บริการ แต่ในวันที่ 5เมษายนนี้ ผู้ค้าต้องจ่ายค่าเช่าล็อกละ 7,000 บาท จึงอยากให้ทางห้าง และ กทม. หามาตรการเยียวยาผู้ประกอบการในย่านนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลการพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และทางตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ