ทีมกู้ภัยเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายแผ่นดินไหวเมียนมา

เนปยีดอ 2 เม.ย. – ทีมกู้ภัยยังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา แม้จะผ่านมา 4 วันแล้ว จนกลิ่นศพเริ่มคละคลุ้งไปทั่ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะหลัก 3,000 ราย


เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมด้วยเครื่องจักรกลหนักยังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารจำนวนมากในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งพังถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว แต่เนื่องจากผ่านพ้นมาแล้ว 4 วันและล่วงเข้าสู่วันที่ 5 ในวันนี้ ทำให้โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตอยู่ใต้ซากเหลือน้อยลงเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายคนบอกว่า พยายามค้นหาตลอดทั้งวัน มีแต่เจอศพผู้เสียชีวิต ยิ่งขุดค้นรื้อซากปรักหักพังก็ยิ่งได้กลิ่นศพมากขึ้น เชื่อว่ายังมีศพติดอยู่ใต้ซากอีกมาก แต่แทบไม่พบสัญญาณชีพของผู้รอดชีวิตเลย

อย่างไรก็ดี ยังพอมีเหตุการณ์ปาฏิหาริย์อยู่บ้าง เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงของเมียนมาสามารถค้นหาและช่วยเหลือหญิงวัย 63 ปี ออกจากซากอาคารหลังหนึ่งในกรุงเนปยีดอที่พังถล่ม หลังจากที่หญิงรายนี้ติดอยู่ใต้ซากอาคารนานถึง 91 ชั่วโมง หรือเกือบ 4 วัน ขณะที่ในเมืองมัณฑะเลย์ เด็กสาววัยรุ่น 2 คนและคุณยาย ติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่ม แต่โชคดีไม่ถูกซากอาคารทับ พอมีช่องว่างให้อากาศถ่ายเท จึงประคองชีวิตไว้ได้ และส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ จนเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ยินก่อนเข้าช่วยเหลือจนปลอดภัย


ล่าสุด ทางการเมียนมาเผยยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2,719 คน และมีแนวโน้มอาจสูงเกินกว่า 3,000 คน มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 4,521 คน ทำให้โรงพยาบาลรองรับไม่ไหว และยังคงมีผู้สูญหายอีก 441 คน ขณะที่สำนักงานประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ โอซีเอชเอ เผยว่า ผู้ประสบภัยกำลังขาดแคลนทั้งที่พักพิง อาหาร น้ำสะอาด และการดูแลอาการบาดเจ็บ ความต้องการเร่งด่วนและสำคัญที่สุดคือน้ำ ที่ผู้คนในชุมชนต่างๆ ไม่มีน้ำประปาและน้ำดื่ม ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน อาจเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของอหิวาตกโรค พร้อมกับเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ช่วยเหลือด้านเงินทุน เพื่อนำไปช่วยผู้ประสบภัย

ในขณะเดียวกัน ในวันอังคารเมียนมาจัดพิธียืนสงบนิ่ง 1 นาที เพือแสดงความอาลัยแก่เหยื่อเคราะห์ร้ายของเหตุแผ่นดินไหว โดยพิธีการเริ่มต้นตอน 12.51.02 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นชั่วขณะที่เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 7.7 ใกล้เมืองมัณฑะเลย์ โดยมีเสียงไซเรนดังก้องทั่วประเทศ.–815.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

Pope Francis' coffin being carried towards door in St. Peter's Basilica

“โป๊ปฟรังซิส” ปรับแก้พิธีศพให้เรียบง่ายตั้งแต่ยังมีพระชนม์ชีพ

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขพระศาสนาจักรโรมันคาทอลิก ทรงปรับแก้ไขพิธีปลงพระศพและฝังพระศพให้มีความเรียบง่าย ตั้งแต่เมื่อครั้งยังทรงมีพระชนม์ชีพ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน

เสด็จเยือนภูฏาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ