ผู้นำอาเซียนเริ่มการประชุมสุดยอดที่ลาว

Laos Prime Minister opens ASEAN Summit Laos 2024

เวียงจันทน์ 9 ต.ค.- ผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนเริ่มการประชุมสุดยอดที่นครหลวงเวียงจันทน์ของ สปป. ลาวในวันนี้ โดยที่ประเทศไทยเตรียมเสนอหนทางใหม่ในการหาทางออกทางการเมืองเพื่อแก้ไขวิกฤตเมียนมา


นายสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรี สปป. ลาวในฐานะประเทศที่เป็นประธานสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนวาระปัจจุบันกล่าวเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียนว่า อาเซียนเผชิญกับความท้าทายมากมาย และมีหนทางของตนเองในการรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ ความสำเร็จในอดีตของอาเซียนเกิดจากความเข้าใจซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือกัน และร่วมมือกันตามวิถีและหลักการของอาเซียน

ASEAN Summit Laos 2024

ด้านนายนิกรเดช พลางกูร โฆษกกระทรวงต่างประเทศไทยเผยกับสื่อว่า ไทยต้องการเห็นทางออกทางการเมือง และพร้อมประสานงานกับสมาชิกอาเซียนทุกประเทศ เพื่อให้เกิดความพยายามร่วมกันที่จะนำมาซึ่งสันติภาพในเมียนมา ความริเริ่มของไทยจะเสริมความพยายามสันติภาพของอาเซียนที่มีอยู่แล้ว แต่ยังอาจจะไม่รวมถึงประเทศที่อยู่นอกกลุ่ม รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ไทยเคยเสนอแนะเมื่อหลายเดือนก่อนว่า ประเทศที่มีอิทธิพลต่อเมียนมาอย่างจีนและอินเดียอาจมีบทบาทต่อการสร้างสันติภาพในเมียนมา แต่ข้อเสนอล่าสุดของไทยจำกัดเฉพาะอาเซียนเท่านั้น


ประเทศไทยได้เสนอต่อที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเมื่อวานนี้เรื่องจะเป็นเจ้าภาพจัดการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่าง 10 ชาติสมาชิกอาเซียนในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อพยายามหาทางออกให้แก่ความขัดแย้งยืดเยื้อในเมียนมาที่ทำให้ประชาชนหลายล้านคนต้องกลายเป็นคนพลัดถิ่น .-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง