จีนร่างระเบียบใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า

ปักกิ่ง 8 ส.ค.- จีนร่างระเบียบการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้บริษัทที่ใช้เทคโนโลยีนี้ในจีนต้องได้รับความยินยอมหรือได้รับอนุญาตทางกฎหมายก่อนเก็บข้อมูลส่วนบุคคล


สำนักงานไซเบอร์สเปซของจีนเผยแพร่ร่างระเบียบในวันนี้ว่า การใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าจะต้องเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบ สอดคล้องกับความเป็นระเบียบเรียบร้อยสาธารณะ เคารพศีลธรรมทางสังคม แสดงความรับผิดชอบทางสังคม และปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลตามหน้าที่ ห้ามนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้วิเคราะห์เรื่องชาติพันธุ์หรือศาสนา และการประมวลข้อมูลใบหน้าจะกระทำได้ต่อเมื่อได้รับความยินยอมหรือการอนุญาตทางกฎหมายอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากบุคคลนั้นเท่านั้น นอกจากนี้ยังห้ามนำไปใช้ทำอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติ ผลประโยชน์ของสาธารณะ หรือรบกวนความเป็นระเบียบทางสังคม

ร่างระเบียบระบุว่า เทคโนโลยีนี้อาจใช้ได้เมื่อมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนและมีความจำเป็นอย่างเพียงพอ และเมื่อมีการดำเนินมาตรการปกป้องอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ระเบียบนี้จะไม่มีผลกับผู้ที่กฎหมายและระเบียบบริหารไม่ได้กำหนดให้ต้องได้รับความยินยอมจากบุคคล ร่างระเบียบใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน หลังจากผ่านการปรึกษาหารือสาธารณะแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต