fbpx

กัมพูชาจับปลากระเบนยักษ์ยาว 4 เมตรได้ในแม่น้ำโขง

พนมเปญ 11 พ.ค. – คณะผู้เชี่ยวชาญของโครงการ  ‘อัศจรรย์แม่น้ำโขง’ (Wonders of the Mekong) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ เผยวันนี้ว่า ชาวประมงกัมพูชารู้สึกตกใจอย่างมากหลังจับปลากระเบนน้ำจืดยักษ์ใกล้สูญพันธุ์ได้โดยบังเอิญ โดยที่ปลากระเบนตัวนี้มีลำตัวยาว 4 เมตรและมีน้ำหนัก 180 กิโลกรัม


คณะผู้เชี่ยวชาญของโครงการอัศจรรย์แม่น้ำโขงระบุว่า ชาวประมงกัมพูชาจับปลากระเบนน้ำจืดยักษ์เพศเมีย ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มปลาหายากและมีขนาดใหญ่ที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้โดยบังเอิญที่จังหวัดสตึงแตรง ทางตะวันออกของกัมพูชาเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากปลาตัวดังกล่าวกินปลาตัวเล็กตัวหนึ่งที่ติดเบ็ดของชาวประมง ผู้เชี่ยวชาญของโครงการฯ จึงได้ร่วมมือกับชาวประมงช่วยปลดเบ็ด นำปลากระเบนไปวัดขนาดและชั่งน้ำหนัก ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

นายเซ็บ โฮแกน หัวหน้าโครงการอัศจรรย์แม่น้ำโขงและนักชีววิทยาประมงจากมหาวิทยาลัยเนวาดาของสหรัฐ ระบุว่า แม้แม่น้ำโขงเป็นที่อยู่อาศัยที่สำคัญของสิ่งมีชีวิตนานาชนิดที่มีขนาดใหญ่และเล็ก แต่ยังไม่มีผู้ใดศึกษาเพื่อทำความเข้าใจระบบนิเวศใต้น้ำของแม่น้ำโขงอย่างถ่องแท้ ขณะที่คณะผู้เชี่ยวชาญของโครงการดังกล่าวระบุในแถลงการณ์ว่า น่านน้ำโขงในย่านชนบทห่างไกลที่ชาวประมงจับปลากระเบนตัวนี้ได้มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำลึกถึง 80 เมตร ทำให้คาดกันว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในแอ่งน้ำนี้ก็เป็นได้ นอกจากนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญยังเผยว่า ภาพจากคลิปวิดีโอใต้แม่น้ำโขงแสดงให้เห็นขยะพลาสติกที่จมอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมาก แม้กระทั่งในจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง รวมถึงเศษอวนที่เกิดจากการประมง ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งมีชีวิตใต้แม่น้ำโขงเช่นกัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”