fbpx

“แคร์รี หล่ำ” ประกาศไม่ลงชิงตำแหน่งผู้นำฮ่องกงอีกสมัย

ฮ่องกง 4 เม.ย. – นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง เผยวันนี้ว่า เธอจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงเป็นสมัยที่สอง เพราะต้องการกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัว


การแถลงข่าวของนางหล่ำมีขึ้นในขณะที่สื่อของฮ่องกงรายงานว่า นายจอห์น หลี่ หัวหน้าสำนักเลขาธิการรัฐบาลฮ่องกง เตรียมลาออกจากตำแหน่งเพื่อลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงที่มีกำหนดจัดเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยคาดว่านายหลี่จะกลายเป็นตัวเต็งผู้นำฮ่องกงคนใหม่ นางหล่ำเผยในงานแถลงข่าวว่า เธอจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงเป็นสมัยที่สอง เนื่องจากเหตุผลด้านครอบครัว เธอเคยบอกกับทุกคนมาก่อนว่า ตอนนี้ครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต และถึงเวลาที่เธอจะต้องกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวแล้ว

จอห์น หลี่

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายหลี่ วัย 64 ปี ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในช่วงที่เกิดเหตุประท้วงรุนแรงเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงในปี 2562 ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดลำดับที่สองของฮ่องกงในปีก่อน โดยที่นักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่าเป็นสัญญาณชี้ว่าจีนให้ความสำคัญด้านความมั่นคงของฮ่องกงมากกว่าด้านการเงินหรือเศรษฐกิจ ด้านนายหลี่ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าวในทันที ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงได้ประกาศเลื่อนการเลือกตั้งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงออกไปเป็นวันที่ 8 พฤษภาคม จากกำหนดเดิม 27 มีนาคม เพื่อให้รัฐบาลฮ่องกงมีเวลารับมือกับสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ที่ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.17 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,100 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022