“แคร์รี หล่ำ” ประกาศไม่ลงชิงตำแหน่งผู้นำฮ่องกงอีกสมัย

ฮ่องกง 4 เม.ย. – นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง เผยวันนี้ว่า เธอจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงเป็นสมัยที่สอง เพราะต้องการกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัว


การแถลงข่าวของนางหล่ำมีขึ้นในขณะที่สื่อของฮ่องกงรายงานว่า นายจอห์น หลี่ หัวหน้าสำนักเลขาธิการรัฐบาลฮ่องกง เตรียมลาออกจากตำแหน่งเพื่อลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงที่มีกำหนดจัดเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยคาดว่านายหลี่จะกลายเป็นตัวเต็งผู้นำฮ่องกงคนใหม่ นางหล่ำเผยในงานแถลงข่าวว่า เธอจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงเป็นสมัยที่สอง เนื่องจากเหตุผลด้านครอบครัว เธอเคยบอกกับทุกคนมาก่อนว่า ตอนนี้ครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต และถึงเวลาที่เธอจะต้องกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวแล้ว

จอห์น หลี่

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายหลี่ วัย 64 ปี ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในช่วงที่เกิดเหตุประท้วงรุนแรงเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงในปี 2562 ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดลำดับที่สองของฮ่องกงในปีก่อน โดยที่นักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่าเป็นสัญญาณชี้ว่าจีนให้ความสำคัญด้านความมั่นคงของฮ่องกงมากกว่าด้านการเงินหรือเศรษฐกิจ ด้านนายหลี่ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าวในทันที ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงได้ประกาศเลื่อนการเลือกตั้งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงออกไปเป็นวันที่ 8 พฤษภาคม จากกำหนดเดิม 27 มีนาคม เพื่อให้รัฐบาลฮ่องกงมีเวลารับมือกับสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ที่ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.17 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,100 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กองร้อยปอยเปต

ภูมิต้านภัย : จับดาวแก๊ง “กองร้อยปอยเปต” ตกอับ

โฉมหน้าแก๊ง “กองร้อยปอยเปต” ที่สวมเครื่องแบบ Video Call หลอกโอนเงิน มีประชาชน และบุคคลมีชื่อเสียงอย่างนางงามตกเป็นเหยื่อถึง 2 คน เสียเงินรวมกันกว่า 8 ล้านบาท ล่าสุดตำรวจจริงทยอยจับกุมตำรวจเก๊แก๊งกองร้อยปอยเปตได้แล้ว มีคนหนึ่งป่วยโรคหัวใจ หลอกคนไม่ได้อีก บอสชาวจีนเห็นว่าหมดประโยชน์ ส่งตัวกลับไทย แต่ไม่รอดโดนจับดำเนินคดี

ทะเลาะสุนัขกัดกัน อดีตสารวัตรกำนันยิงคู่กรณีดับ 1 เจ็บ 2

อดีตสารวัตรกำนันชักปืนยิงคู่กรณี สาเหตุจากสุนัขกัดกันจนบานปลาย ลูกชายเข้าขวางทางปืนคร่อมร่างพ่อ ทำให้ถูกยิงเสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 2 คน

ฆ่ายัดกระเป๋า

เร่งตรวจสอบชิปซิลิโคนเสริมหน้าอก ระบุตัวตนสาวถูกฆ่ายัดกระเป๋า

ตำรวจเร่งสางปมสาวถูกฆ่ายัดกระเป๋าเดินทาง ยืนยันไม่ใช่แคดดี้สนามกอล์ฟ พร้อมตรวจสอบชิปในซิลิโคนเสริมหน้าอก

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

ข่าวแนะนำ

ทักษิณอวยพรวันเกิดสุวัจน์

ชื่นมื่น “ทักษิณ” อวยพรวันเกิด “สุวัจน์”

ชื่นมื่น “ทักษิณ” อวยพรวันเกิด “สุวัจน์” ปัดตอบให้ตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นของขวัญหรือไม่ บอกตนไม่ใช่นายกฯ เป็นเพียงพ่อนายกฯ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง