fbpx

ชี้พรรครัฐบาลญี่ปุ่นต้องเลือกประธานตามเสียงประชาชน

โตเกียว 19 ก.ย.- ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า สมาชิกสภาพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่นจะต้องเลือกประธานพรรคคนใหม่ที่จะมาทำหน้าที่ต่อจากนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ตามเสียงของประชาชน ไม่ใช่ตามกฎของกลุ่มในพรรค


ศ.กิตติคุณเอตสึชิ ตานิฟูจิ อาจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยวาเซดะมองว่า พรรคแอลดีพีต้องพิจารณาให้ดีว่าประชาชนจะมองพรรคอย่างไร หากยังใช้ธรรมเนียมที่ให้ผู้นำกลุ่มต่าง ๆ ในพรรคเป็นผู้ตัดสินใจเลือกประธานพรรค เพราะอาจทำให้เสียที่นั่งในการเลือกตั้งทั่วไปได้ ขณะที่ฮิโตชิ โคมิยะ อาจารย์ประวัติศาสตร์การเมืองญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยอาโอยามะกักคุอินเตือนว่า เมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลบริหารประเทศนาน ๆ ประชาชนมักเริ่มเบื่อหน่าย และต้องการเห็นคนรุ่นใหม่ พรรคแอลดีพีอาจต้องผู้นำอย่างนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องวัคซีนต้านโควิด หากเห็นว่านายกรัฐมนตรีซูงะประสบความสำเร็จเรื่องผลักดันการฉีดวัคซีนเพื่อผ่อนคลายมาตรการจำกัด หรืออาจต้องการตัวเลือกที่ปลอดภัยอย่างนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องใจเย็นหนักแน่น ส่วนผู้สมัครอีก 2 คนคือ นางซานาเอะ ทากาอิจิ อดีตรัฐมนตรีกิจการภายในและการสื่อสาร และนางเซโกะ โนดะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงเดียวกัน

พรรคแอลดีพีจะเลือกตั้งประธานพรรคในวันที่ 29 กันยายน ผู้ชนะจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอนเพราะพรรคครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ที่จะหมดวาระในวันที่ 21 ตุลาคม ประธานคนใหม่จะต้องนำพรรคแอลดีพีและพรรคโคเมโตที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล สู้ศึกเลือกตั้งที่ต้องมีขึ้นภายในวันที่ 28 พฤศจิกายน สำนักข่าวเกียวโดมองว่า การเลือกตั้งประธานพรรคครั้งนี้ยากจะคาดเดาได้ว่า ผู้สมัครคนใดจากทั้งหมด 4 คนจะเป็นผู้ชนะ และอาจต้องมีการเลือกตั้งรอบสอง สส.พรรคแอลดีพีหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่ยังมีฐานเสียงไม่แข็งแรงพออยากได้ประธานที่ประชาชนชื่นชอบในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังระบาด มากกว่าจะใช้กฎของกลุ่มต่าง ๆ ในพรรค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง