เอดีบีระบุโรคระบาดกระทบเรื่องเป้าหมายการพัฒนา

มะนิลา 24 ส.ค. – ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี กล่าววันนี้ว่า การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อาจจะทำให้ประชาชนมากถึง 80 ล้านคนในประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียอยู่ในสภาพความยากจนขั้นรุนแรงเมื่อปีที่แล้วและอาจส่งผลกระทบกับความคืบหน้าในเรื่องเป้าหมายการพัฒนาของโลกในการขจัดความยากจนและความหิวโหยให้หมดไปภายในปี 2030


เอดีบี ซี่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ กล่าวจากแบบจำลองของเอดีบีพบว่า ความยากจนขั้นรุนแรง ซึ่งหมายถึงสัดส่วนประชาชนที่มีเงินรายได้ต่ำกว่าวันละ 1.90 ดอลลาร์ หรือประมาณ 63 บาท โดยอัตราความยากจนขั้นรุนแรงจะลดลงไปอยู้ที่ร้อยละ 2.6 ในปี 2020 จากร้อยละ 5.2 ในปี 2017 หากไม่มีการระบาดของโควิด-19 แต่วิกฤติการณ์ของโรคระบาดทำให้อัตราความยากจนขั้นรุนแรงของเมื่อปีที่แล้วเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ของที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ เอดีบี กล่าวในรายงานด้วยว่า ตัวเลขดังกล่าวอาจจะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้ หากพิจารณาในเรื่องความไม่เท่าเทียมในด้านต่าง ๆ เช่น สุขภาพ การศึกษาและการที่ต้องหยุดการทำงานที่มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นจากวิกฤติโควิด-19 ที่กระทบกับการเดินทางหรือการเคลื่อนย้ายของประชากรและทำให้กิจกรรมทางด้านเศรษฐกิจต้องหยุดชะงักไป

เอดีบี ระบุด้วยว่า มาตการในการรับมือกับการระบาดของไวรัสส่งผลกระทบในด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งกำลังปรากฎให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ประชาชนที่ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพมีความสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะความยากจน จากรายงานของบรรดาประเทศในเอเชียแปซิกฟิก ซึ่งหมายถึงประเทศกำลังพัฒนา 46 ชาติ และประเทศพัฒนาแล้ว 3 ชาติที่เป็นภาคีสมาชิกของเอดีบี มีเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่เศรษฐกิจยังสามารถเติบโตได้ในปีที่ผ่านมา ขณะที่อัตราว่างงานที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้ ส่งผลให้ชั่วโมงการทำงานลดลงประมาณร้อยละ 8 ซึ่งส่งผลกระทบต่อครัวเรือนที่มีฐานะยากจนและแรงงานนอกระบบ นอกจากนั้น ความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากโควิด-19 ยังเพิ่มความท้าทายให้ภูมิภาคนี้ในการที่จะบรรลุซึ่งเป้าหมายด้านการพัฒนาที่องค์การสหประชาชาติได้กำหนดไว้เมื่อปี 2015.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“แพทองธาร” บอกเป็นนายกฯ GEN Y อยากให้ทุกคนเข้าใจ

“แพทองธาร” พร้อมแจงฝ่ายค้านตั้งหัวข้อซักฟอกภาวะผู้นำ ย้อนต้องเป็นผู้นำให้ได้ก่อน แล้วค่อยพูดถึงคนอื่น บอกเป็น “นายกฯ GEN Y” พร้อมแจงให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลที่แท้จริง ยังไม่บอกใครเป็นองค์รักษ์ ส่วน “ทักษิณ” เข้าบ้านพิษณุโลก ถกวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลก หลัง “ทรัมป์” นั่งปธน.

เสือแก่งกระจาน

4 เสือป่าแก่งกระจาน​อวดโฉมผ่านกล้องดักถ่าย​ สะท้อน​ความ​อุดมสมบูรณ์

เสือ​ 4 ชนิด ปรากฏ​ตัวผ่าน​กล้อง​ดัก​ถ่าย​ในอุทยาน​แห่งชาติ​แก่งกระจาน​ สะท้อน​ความ​อุดม​สมบูรณ์ของระบบนิเวศ​ อันเป็นผลจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ​ที่เข้มข้นในผืนป่ามรดก​โลก

จดหมายอุยกูร

ราชทัณฑ์ ยันจดหมายผู้ต้องขังไม่มีตราประทับของเรือนจำ

ราชทัณฑ์ แจงจดหมายผู้ต้องขังจากเรือนจำจะไม่มีตราประทับของเรือนจำ และผู้ต้องขังชาวอุยกูร์ยืนยันไม่เคยเขียนจดหมายฉบับดังกล่าว ชี้เป็นจดหมายที่ทำขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้อง

ล่าโจรชิงทอง 102 บาท กลางห้างดังแม่สอด

โจรสวมชุดไรเดอร์ควงปืนพกสั้นบุกชิงทองร้านทองกลางห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก ใช้เวลาเพียง 1 นาที กวาดทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวม 102 บาท ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป