fbpx

เอดีบีระบุโรคระบาดกระทบเรื่องเป้าหมายการพัฒนา

มะนิลา 24 ส.ค. – ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี กล่าววันนี้ว่า การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อาจจะทำให้ประชาชนมากถึง 80 ล้านคนในประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียอยู่ในสภาพความยากจนขั้นรุนแรงเมื่อปีที่แล้วและอาจส่งผลกระทบกับความคืบหน้าในเรื่องเป้าหมายการพัฒนาของโลกในการขจัดความยากจนและความหิวโหยให้หมดไปภายในปี 2030


เอดีบี ซี่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ กล่าวจากแบบจำลองของเอดีบีพบว่า ความยากจนขั้นรุนแรง ซึ่งหมายถึงสัดส่วนประชาชนที่มีเงินรายได้ต่ำกว่าวันละ 1.90 ดอลลาร์ หรือประมาณ 63 บาท โดยอัตราความยากจนขั้นรุนแรงจะลดลงไปอยู้ที่ร้อยละ 2.6 ในปี 2020 จากร้อยละ 5.2 ในปี 2017 หากไม่มีการระบาดของโควิด-19 แต่วิกฤติการณ์ของโรคระบาดทำให้อัตราความยากจนขั้นรุนแรงของเมื่อปีที่แล้วเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ของที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ เอดีบี กล่าวในรายงานด้วยว่า ตัวเลขดังกล่าวอาจจะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้ หากพิจารณาในเรื่องความไม่เท่าเทียมในด้านต่าง ๆ เช่น สุขภาพ การศึกษาและการที่ต้องหยุดการทำงานที่มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นจากวิกฤติโควิด-19 ที่กระทบกับการเดินทางหรือการเคลื่อนย้ายของประชากรและทำให้กิจกรรมทางด้านเศรษฐกิจต้องหยุดชะงักไป

เอดีบี ระบุด้วยว่า มาตการในการรับมือกับการระบาดของไวรัสส่งผลกระทบในด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งกำลังปรากฎให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ประชาชนที่ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพมีความสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะความยากจน จากรายงานของบรรดาประเทศในเอเชียแปซิกฟิก ซึ่งหมายถึงประเทศกำลังพัฒนา 46 ชาติ และประเทศพัฒนาแล้ว 3 ชาติที่เป็นภาคีสมาชิกของเอดีบี มีเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่เศรษฐกิจยังสามารถเติบโตได้ในปีที่ผ่านมา ขณะที่อัตราว่างงานที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้ ส่งผลให้ชั่วโมงการทำงานลดลงประมาณร้อยละ 8 ซึ่งส่งผลกระทบต่อครัวเรือนที่มีฐานะยากจนและแรงงานนอกระบบ นอกจากนั้น ความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากโควิด-19 ยังเพิ่มความท้าทายให้ภูมิภาคนี้ในการที่จะบรรลุซึ่งเป้าหมายด้านการพัฒนาที่องค์การสหประชาชาติได้กำหนดไว้เมื่อปี 2015.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง