fbpx

ผู้นำฝรั่งเศสเยือนอิรักและระบุการต่อสู้กับไอเอสช่วยป้องกันการก่อการร้าย

แบกแดด 2 ม.ค. – ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลลองด์ของฝรั่งเศส กล่าววันนี้ในระหว่างเดินทางเยือนอิรักว่า เขาสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยป้องกันการก่อการร้ายในฝรั่งเศสได้


ประธานาธิบดีโอลลองค์ กล่าวที่ฐานปฏิบัติการหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายที่อยู่ใกล้กรุงแบกแดด ของอิรักว่า การลงมือปฏิบัติการกับลัทธิก่อการร้ายในอิรัก ช่วยป้องกันการกระทำของลัทธิก่อการร้ายในประเทศฝรั่งเศสด้วย กองกำลังของฝรั่งเศสกำลังช่วยฝึกหน่วยปราบปรามการก่อการร้ายของอิรักอยู่ที่ฐานนี้ ประธานาธิบดีฝรี่งเศสยังมีกำหนดจะพบหารือกับนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดิ ประธานาธิบดีฟูอัด มาซุม และนายซาลิม อัล-จูบูริ ประธานรัฐสภาด้วย ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ให้การสนับสนุนมากเป็นอันดับ 2 ในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่มีไอเอสเป็นเป้าหมายในอิรักและซีเรีย นอกจากนั้นยังให้การสนับสนุนในเรื่องยุทโธปกรณ์ การฝึกอบรมและคำแนะนำให้แก่กองกำลังของอิรักด้วย ประธานาธิบดีโอลลองค์ เคยเดินทางเยือนอิรักมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อปี 2557 และเป็นผู้นำประเทศคนสำคัญที่เดินทางมาอิรักนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการของกองกำลังพันธมิตรที่มีสหรัฐเป็นแกนนำในการโจมตีกลุ่มไอเอสในอิรัก ผู้นำฝรั่งเศสจะแวะที่เคอร์ดิสถาน ดินแดนปกครองตนเองทางภาคเหนือในระหว่างการเยือนอิรักเป็นเวลา 1 วันครั้งนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้