สภาผู้แทนสหรัฐยื่นญัตติถอดถอน “ทรัมป์” ให้วุฒิสภาแล้ว

วอชิงตัน 26 ม.ค. – สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐยื่นญัตติถอดถอน นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดี ให้วุฒิสภาพิจารณาแล้ว โดยกล่าวหานายทรัมป์ว่ายุยงให้ผู้ประท้วงบุกจู่โจมเข้าไปในอาคารรัฐสภา โดยนับเป็นครั้งแรกที่มีการพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว


การพิจารณาถอดถอนนายทรัมป์ วัย 77 ปี ในวุฒิสภามีกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากที่เขาถูกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก ลงมติเมื่อวันที่ 13 มกราคมให้ถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง ซึ่งเขาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ถูกสภาผู้แทนราษฎรลงมติให้ถอดถอนถึง 2 ครั้ง นายชัค ชูเมอร์ วุฒิสภาชิกจากพรรคเดโมแครต ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภากล่าวว่า สมาชิกวุฒิสภา 100 คน จะทำหน้าที่เป็นคณะลูกขุน ซึ่งทั้งหมดจะเข้าสาบานตนรับหน้าที่ในวันนี้ ทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ต่างเห็นพ้องที่จะเลื่อนการพิจารณาถอดถอนนายทรัมป์ออกไป 2 สัปดาห์เพื่อให้เขาได้มีเวลาในการเตรียมตัวเพื่อต่อสู้ข้อกล่าวหาที่ว่า ยุยงปลุกปั่นให้เกิดการจลาจล” และเพื่อให้วุฒิสภาได้พิจารณาลงมติให้ความเห็นชอบผู้ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอชื่อให้ดำรงแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงต่าง ๆ ในการพิจารณาถอนถอนนายทรัมป์ครั้งที่แล้ว ซึ่งเขารอดพ้นการถอนถอนนั้น นายจอห์น โรเบิร์ตส์ หัวหน้าผู้พิพากษาศาลสูงเป็นประธานของคณะกรรมการถอดถอน แต่ครั้งนี้ นายแพทริก ลีฮี วัย 80 ปี ประธานชั่วคราวของวุฒิสภาจะทำหน้าที่นี้ หากวุฒิสภามีมติว่านายทรัมป์มีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา ก็จะส่งผลให้เขาไม่สามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้อีก ซึ่งหมายความวา เขาจะไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัยในปี 2024.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง