ส่งฟ้องเด็กตัวการแฮ็กทวิตเตอร์หลอกเอาบิทคอยน์

ฟลอริดา 1 ส.ค.- อัยการรัฐฟลอริดาของสหรัฐส่งฟ้องเด็กชายวัย 17 ปีว่าเป็นตัวการเจาะระบบหรือแฮ็กบัญชีทวิตเตอร์ผู้มีชื่อเสียงหลายคน หลอกผู้ติดตามบัญชีให้โอนบิทคอยน์ ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซีคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ต่ำกว่า 3.12 ล้านบาท) เมื่อกลางเดือนก่อน


กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแถลงว่า อัยการระบุในคำฟ้องว่า ผู้ต้องหาคือนายแกรแฮม คลาร์ก ชาวเมืองแทมปา ถูกตั้งข้อหาในฐานะผู้ใหญ่ในข้อหาฉ้อโกงที่เป็นความผิดอาญาอุกฉกรรจ์ 30 ข้อหา เป็นเด็กจบการศึกษาระดับมัธยม แต่ไม่ใช่เด็กวัย 17 ปีทั่วไป นอกจากนี้ยังมีนายเมสัน เชฟเพิร์ด ชาวอังกฤษวัย 19 ปี ที่ใช้นามแฝงว่าแชวอน ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงทางอิเล็กทรอนิกส์และข้อหาฟอกเงิน นายนิมา ฟาเซลี ชาวเมืองออร์ลันโดวัย 22 ปี ชื่อเล่นโรเล็กซ์ ถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือและสนับสนุนการกระทำผิดทางอาญาเหล่านี้ นายคลาร์กและผู้ร่วมกระทำผิดคนหนึ่งถูกควบคุมตัวแล้วในขณะนี้ อัยการรัฐฟลอริดาเผยว่า รัฐฟลอริดาเป็นผู้ฟ้องในคดีนี้ ไม่ใช่รัฐบาลกลาง เพราะกฎหมายของรัฐฟลอริดาอนุญาตให้ฟ้องนายคลาร์กซึ่งเป็นเยาวชนในฐานะผู้ใหญ่ได้

ด้านทวิตเตอร์แถลงชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์ระบุว่า พนักงานถูกหลอกให้เปิดเผยข้อมูลสำคัญประจำบัญชีทำให้แฮ็กเกอร์เข้าระบบได้ ทางการเผยข้อมูลใหม่ในคำฟ้องเมื่อวานนี้ว่า นายคลาร์กหลอกให้พนักงานทวิตเตอร์คนหนึ่งหลงเชื่อว่าเป็นเพื่อนร่วมงานในแผนกไอที และยอมให้ข้อมูลสำคัญประจำบัญชีในการเข้าเว็บท่าบริการลูกค้า ผู้ก่อตั้ง StopSIMCrime กลุ่มขัดขวางอาชญากรรมทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบุว่า คดีนี้แสดงให้เห็นว่าอาชญากรที่เป็นวัยรุ่นมือสมัครเล่นกำลังก่ออาชญากรรมเป็นกลุ่ม และสามารถเอาชนะมาตรการรักษาความปลอดภัยของบริษัทได้ ถือเป็นภัยความมั่นคงแห่งชาติอย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น