เมียนมายึดได้เฟนทานิลชนิดน้ำจำนวนมาก

ย่างกุ้ง 18 พ.ค.- ตำรวจเมียนมายึดยาเฟนทานิลชนิดน้ำซึ่งเป็นยาบรรเทาปวดในกลุ่มโอปิออยด์จำนวนมาก นับเป็นครั้งแรกที่พบสารเสพติดอันตรายชนิดนี้ในบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ เพราะปกติแล้วแพร่ระบาดในทวีปอเมริกาเหนือ


รอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเมียนมายึดเมทิลเฟนทานิลได้กว่า 3,700 ลิตรใกล้หมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐฉาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นสัญญาณว่าแก๊งค้ายาเสพติดในเอเชียเริ่มเปลี่ยนไปค้ายาเสพติดในกลุ่มโอปิออยด์ที่มีมูลค่าสูง สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติเผยว่า ทหารและตำรวจเมียนมาใช้เวลาปฏิบัติการนานสองเดือนจนสามารถทลายและยึดยาเสพติดจำนวนมาก โดยยึดได้พร้อมกับอุปกรณ์ผลิต อาวุธ สารตั้งต้น และยาเสพติดอื่น ๆ อีกจำนวนมาก เช่น ยาบ้า 17.5 ตันรวม 193 ล้านเม็ด หรือเกือบเท่าที่ยึดได้ในเมียนมาช่วงสองปีที่ผ่านมา และจับกุมผู้กระทำผิดได้กว่า 130 คน ผลการสอบปากคำพบว่า ยาเสพติดส่วนใหญ่กระจายอยู่ในเมียนมาและประเทศเพื่อนบ้าน

เฟนทานิลและอนุพันธุ์เป็นสารเสพติดที่มีคนในสหรัฐและแคนาดาเสพเกินขนาดถึงขั้นเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 130,000 คนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่แพร่ระบาดในเอเชีย ยุโรป และโอเชียเนีย เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเผยว่า ได้ย้ำเตือนมาโดยตลอดว่าสารนี้จะเป็นปัญหาของเอเชียในอีกไม่นาน เฟนทานิลเป็นยาบรรเทาปวดที่มีความรุนแรงมากกว่าเฮโรอีน 25-50 เท่า แก๊งค้ายาเสพติดมักนำไปผสมกับยาเสพติดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มฤทธิ์ยา ผลสำรวจในแคนาดาพบว่า ผู้ตรวจพบเฟนทานิลในร่างกายไม่รู้ตัวว่าได้รับสารชนิดนี้เข้าไป 


รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวว่า เฟนทานิลชนิดน้ำมักถูกแปรรูปเป็นผงเพื่อจำหน่ายในรูปแบบอัดเม็ด ทำให้ง่ายต่อการปกปิดและขนส่งเพราะลอบขนส่งจำนวนน้อยแต่สามารถนำไปผลิตเป็นยาเสพติดจำนวนมาก อีกทั้งยังมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าเฮโรอีนและผลิตได้ง่ายกว่า ข้อมูลของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐระบุว่า จีนและเม็กซิโกเป็นแหล่งส่งออกเฟนทานิลเข้าอเมริกาเหนือ แต่ถูกปราบปรามหนัก แหล่งผลิตจึงถูกย้ายมายังตอนเหนือของเมียนมาที่มีพรมแดนติดกับจีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน