ตำรวจเมียนมาที่แฉเรื่องจัดฉากจับนักข่าวรอยเตอร์พ้นคุกแล้ว

ย่างกุ้ง 1 ก.พ.- ตำรวจเมียนมาที่ให้การกับศาลว่ามีการจัดฉากเพื่อจับกุมผู้สื่อข่าวรอยเตอร์สองคนได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้วในวันนี้ หลังถูกตัดสินจำคุก 1 ปีข้อหาละเมิดวินัยตำรวจ


ร.ต.อ.โม ยานเนียงขึ้นศาลเมื่อเดือนเมษายนปีก่อน ให้การว่าผู้บังคับบัญชามีคำสั่งให้ตำรวจชั้นผู้น้อยนัดพบนายวา โลน วัย 32 ปี และนายจ่อ โซอู วัย 28 ปี ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้งเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2560 อ้างว่าจะให้เอกสารเกี่ยวกับเหตุสังหารหมู่ชาวโรฮิงญา จากนั้นก็จับกุมพวกเขา หลังจากนั้นไม่นาน ร.ต.อ.โม ยานเนียงถูกตัดสินจำคุกโทษฐานละเมิดกฎหมายวินัยตำรวจเพราะพูดคุยกับนายวา โลน ขณะที่ครอบครัวก็ถูกขับออกจากบ้านพักตำรวจในกรุงเนปิดอว์ด้วย 

เขาเผยกับผู้สื่อข่าวหน้าเรือนจำอินเส่ง ชานนครย่างกุ้งหลังรับโทษนาน 9 เดือนว่า กฎหมายวินัยตำรวจเป็นหนึ่งในกฎหมายที่ต้องแก้ไขในช่วงที่เมียนมากำลังมุ่งหน้าไปสู่ระบอบประชาธิปไตย กฎหมายนี้ทำให้ตำรวจทนทุกข์อย่างยิ่งเพราะล้าสมัย ต่อข้อถามที่ว่ารู้สึกอย่างไรกับคนสั่งจำคุกเขา ร.ต.อ.โม ยานเนียงตอบว่า เขาเป็นชาวพุทธ จะหาความสงบให้จิตใจตามแนวทางพุทธศาสนา และรู้สึกผิดต่อนักข่าวรอยเตอร์ทั้งสองคนที่ถูกตัดสินจำคุก 7 ปี 


โฆษกตำรวจเมียนมาบอกกับรอยเตอร์ในช่วงที่ ร.ต.อ.โม ยานเนียงถูกตัดสินจำคุกว่า เป็นไปตามกฎหมายวินัยตำรวจ และพิจารณาคดีโดยศาลตำรวจ ส่วนเรื่องขับครอบครัวเขาออกจากบ้านพักตำรวจไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ