fbpx

ออสเตรเลียว่าจีนเมินคำขอให้ลดความตึงเครียดทางการค้า

เมลเบิร์น 17 พ.ค. – ออสเตรเลียเรียกร้องวันนี้ให้จีนตอบรับคำขอของรัฐบาลในการหารือเพื่อลดความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสองประเทศ จากกรณีที่ออสเตรเลียเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการระหว่างประเทศเพื่อไต่สวนหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่


นายไซมอน เบอร์มิงแฮม รัฐมนตรีการค้าของออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ทางบรรษัทกระจายเสียงออสเตรเลีย หรือ เอบีซีว่า เขาได้ขอเจรจากับรัฐมนตรีการค้าของจีน ในประเด็นการค้าระหว่างสองประเทศที่เป็นคู่ค้ากัน แต่จนถึงขณะนี้จีนยังไม่ได้ตอบคำขอดังกล่าวแต่อย่างใด เขากล่าวว่า ออสเตรเลียพร้อมที่จะเปิดการเจรจา แม้ว่าจะมีประเด็นที่ยากลำบากก็ตาม จีน ซึ่งกล่าวหาออสเตรเลียว่ากำลังใช้เล่ห์เหลี่ยม ได้ระงับการนำเข้าเนื้อวัวจากผู้แปรรูปเนื้อรายใหญ่ของออสเตรเลีย 4 แห่ง และกำลังพิจารณามาตรการภาษีนำเข้าข้าวบาร์เลย์จากออสเตรเลีย นายเบอร์มิงแฮม กล่าวว่า ออสเตรเลียขอสงวนสิทธิ์ในการนำกรณีพิพาทกับจีนไปที่องค์การการค้าโลก หากจีนใช้มาตรการภาษีกับข้าวบาร์เลย์ จากออสเตรเลีย ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนเป็นไปอย่างไม่ราบรื่นมาระยะหนึ่งแล้วและมาทวีความตึงเครียดเมื่อออสเตรเลียสนับสนุนให้มีการไต่สวนหาต้นตอของการระบาดของโควิด 19 ซึ่งน่าเชื่อว่าจะมาจากตลาดขายสัตว์ป่าในเมืองอู่ฮั่น แต่ออสเตรเลียกล่าวว่า ไม่ได้เป็นเรื่องของการเมืองที่มุ่งเป้าไปยังรัฐบาลจีนแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว