fbpx

เรียกร้องปล่อยนักโทษแออัดในฟิลิปปินส์หลังมีคนติดโควิด-19

มะนิลา 17 เม.ย.- กลุ่มสิทธิเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์ปล่อยตัวผู้ต้องขังความผิดไม่อุกฉกรรจ์ ป่วย หรือชราในเรือนจำเกซอนซิตีที่แออัด หลังจากมีผู้คุมและผู้ต้องขังติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


ผู้คุมและผู้ต้องขัง 18 คนตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่ผู้ต้องขังอีก 30 คนมีอาการป่วย เรือนจำแห่งนี้ตั้งอยู่ในกรุงมะนิลามีสภาพแออัดมาก ผู้ต้องขังต้องผลัดกันนอนบนขั้นบันไดและสนามบาสเก็ตบอลกลางแจ้ง กลุ่มสิทธิเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังความผิดไม่อุกฉกรรจ์ ผู้ต้องขังป่วย และผู้ต้องขังชราก่อนกำหนดเพื่อลดความแออัดและลดความเสี่ยงติดเชื้อ ด้านโฆษกสำนักงานจัดการเรือนจำและทัณฑวิทยาเผยว่า มีผู้คุม 8 คน และผู้ต้องขัง 8 คน ตรวจพบเชื้อ ทางเรือนจำได้แยกผู้ต้องขังแล้ว ส่วนผู้คุมให้กักตัวเองที่บ้าน และจะติดตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้ออย่างจริงจัง 

ศาลสูงฟิลิปปินส์ประกาศวันนี้เลื่อนการตัดสินใจว่าจะปล่อยตัวผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงสูงหรือไม่ และสั่งให้รัฐบาลเสนอรายงานมาตรการควบคุมโควิด-19 ระบาดในเรือนจำแทน กลุ่มให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายฟรีในฟิลิปปินส์ระบุว่า การปล่อยตัวผู้ต้องขังและมาตรการอื่น ๆ ในการลดความแออัดในเรือนจำเป็นเรื่องสำคัญระดับชี้เป็นชี้ตาย ไม่เช่นนั้นเชื้อไวรัสจะอาละวาดหนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง