สามชาติยุโรปส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้อิหร่านสู้โควิด-19

เบอร์ลิน 31 มี.ค.- เยอรมนี ฝรั่งเศสและอังกฤษส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้อิหร่านเพื่อใช้รับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นการทำธุรกรรมครั้งแรกตามกลไกการค้าที่ตั้งขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าด้านมนุษยธรรมและอาหารกับอิหร่าน หลังจากสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 


กระทรวงการค้าเยอรมนีแถลงวันนี้ว่า อุปกรณ์ทางการแพทย์ส่งไปถึงอิหร่านแล้ว กลไกสนับสนุนการแลกเปลี่ยนทางการค้าหรืออินสเท็กซ์ (Instex) ที่มีเยอรมนี ฝรั่งเศสและอังกฤษเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลัก จะร่วมกับอิหร่านเพิ่มการทำธุรกรรมและส่งเสริมกลไกให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สามชาติยุโรปเผยก่อนหน้านี้ว่า ได้เสนอให้ความช่วยเหลืออิหร่านมูลค่า 5 ล้านยูโร (ราว 180 ล้านบาท) เพื่อใช้รับมือกับโควิด-19 ระบาด และกำลังจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ มีทั้งอุปกรณ์ป้องกันและชุดตรวจไปให้แก่อิหร่าน

เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ รวมอยู่ใน 6 ชาติมหาอำนาจที่ทำข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านในปี 2558 ว่าจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรแลกกับการที่อิหร่านจำกัดโครงการนิวเคลียร์ อีกสามชาติคือสหรัฐ จีน และรัสเซีย แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ถอนสหรัฐออกไปในปี 2561 เดิมมองกันว่าอินสเท็กซ์จะเป็นช่องทางให้อิหร่านส่งออกก๊าซและน้ำมันในมูลค่าเดียวกับการซื้อสินค้าจากยุโรป แต่นักการทูตเผยว่า กลไกนี้ถูกลดความสำคัญลงในเชิงปฏิบัติ และจะถูกใช้เพื่อการค้าขนาดเล็กเท่านั้น เช่น การซื้อสินค้าด้านมนุษยธรรมและอาหาร 


เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษมีผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 57,298 คน 44,450 คน และ 22,141 คนตามลำดับ มากเป็นอันดับ 5,7 และ 8 ของโลก ขณะที่อิหร่านมีผู้ป่วย 44,606 คน เป็นอันดับ 6 ของโลก แต่ยอดผู้เสียชีวิตของเยอรมนีอยู่ที่ 455 คน ฝรั่งเศส 3,024 คน อังกฤษ 1,408 คน และอิหร่าน 2,898 คน.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน