fbpx

นายกฯออสเตรเลียตำหนิเสียงเรียกร้องให้จำกัดอุตสาหกรรมถ่านหิน

ซิดนีย์ 23 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียตำหนิเสียงเรียกร้องให้จำกัดอุตสาหกรรมถ่านหินว่า ไร้ความยั้งคิดและทำลายการจ้างงาน ขณะที่รัฐบาลกำลังถูกวิจารณ์หนักว่าสนับสนุนอุตสาหกรรมที่มีส่วนทำให้ประเทศเผชิญวิกฤตไฟป่าครั้งร้ายแรง


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์หลายแห่งในเช้าวันนี้ว่า จะไม่ทำให้ชาวออสเตรเลียจำนวนมากต้องตกงานด้วยการหันเหออกจากอุตสาหกรรมดั้งเดิมของประเทศ จะไม่ทำตามเสียงเรียกร้องที่ไร้ความยั้งคิด ทำลายการจ้างงาน และทำลายเศรษฐกิจ พร้อมกับยืนยันว่า ออสเตรเลียจะสามารถทำตามที่รับปากไว้ในการประชุมสุดยอดสภาพอากาศสหประชาชาติปี 2558 เรื่องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงร้อยละ 26-28 จากระดับการปล่อยในปี 2548 ให้ได้ภายในปี 2573 รัฐบาลจะเดินหน้าอย่างรับผิดชอบในการบริหารประเทศ แก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และสร้างหลักประกันว่าเศรษฐกิจจะเติบโตท่ามกลางสภาพอากาศร้ายแรงเช่นในขณะนี้ 

นายแอนโธนี อัลบานีส ผู้นำพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านตำหนินายกรัฐมนตรีมอร์ริสันว่า ดื้อด้านที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงนโยบาย เห็นได้ชัดว่าสถานการณ์ขณะนี้ไม่ปกติ แต่นายมอร์ริสันยังคงไม่ยอมรับฟัง ผู้คนกำลังหวาดกลัวสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว หากนายมอร์ริสันมองไม่เห็นก็เป็นเพราะหมอกควันหนาทึบจากไฟป่าบดบังทุกสิ่งทุกอย่างไปหมดแล้ว ด้านกลุ่มสิ่งแวดล้อมชี้ว่า เป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของออสเตรเลียไม่เพียงพอที่จะทำให้โลกอยู่ในระดับที่ปลอดภัย จำเป็นต้องลดมากกว่านี้ และว่ารัฐบาลอาศัยวิธีนับเครดิตการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามระบบโลกที่ซับซ้อน มากกว่าจะหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พบชาวบ้านรอบคลัสเตอร์โรงงานไก่ติดเชื้อแล้ว 138 คน

สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์โรงงานไก่สดแช่แข็งที่เพชรบูรณ์ยังน่าห่วง นอกจากคนงานติดเชื้อกว่า 3,000 คนแล้ว ล่าสุดพบชาวบ้านชุมชนโดยรอบ ติดเชื้อแล้ว 138 คน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร