แกมเบีย-ซู จีจะขึ้นศาลโลกอีกครั้งวันนี้แก้ต่างข้อโต้แย้งอีกฝ่าย

กรุงเฮก 12 ธ.ค.- แกมเบีย ประเทศในแอฟริกาตะวันตกและนางออง ซาน ซู จี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาจะขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศหรือศาลโลกที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์อีกครั้งในวันนี้ เพื่อแก้ต่างข้อโต้แย้งที่อีกฝ่ายได้แถลงไว้เมื่อวันก่อนและวานนี้ 


ทีมกฎหมายของแกมเบียที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การความร่วมมืออิสลามหรือโอไอซี (OIC) ให้การเมื่อวันอังคารกล่าวหากองทัพเมียนมาว่า ก่อเหตุนองเลือดตั้งแต่ปี 2559 เป็นเหตุให้ชาวโรฮิงญากว่า 730,000 คนต้องหนีจากรัฐยะไข่เข้าไปในบังกลาเทศ คณะผู้สอบสวนของสหประชาชาติประมาณว่า อาจมีคนถูกสังหารมากถึง 10,000 คน ขณะที่นางซู จีให้การเมื่อวันพุธว่า ศาลโลกไม่ควรมีอำนาจตุลาการในเรื่องนี้ เพราะถึงแม้มีการละเมิดกฎหมายสิทธิมนุษยชนในเหตุขัดแย้งภายในประเทศ ก็ไม่ถึงขั้นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จึงไม่อยู่ภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปี 2491 

คาดว่าแกมเบียที่มีรัฐมนตรีต่างประเทศเป็นหัวหน้าคณะจะให้การโต้แย้งในวันนี้ว่า การกระทำของเมียนมาเป็นไปตามคำนิยามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เพราะการทำร้ายชาวโรฮิงญาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการล้างเผ่าพันธุ์ที่มีการประสานงานกัน ส่วนนางซู จีและคณะจะโต้แย้งและแถลงสรุปภายในวันนี้ตามเวลาเนเธอร์แลนด์ ศาลโลกยังไม่ได้กำหนดวันตัดสินเรื่องมาตรการชั่วคราว และอาจมีขึ้นภายในเดือนหน้า คำตัดสินของศาลโลกมีผลผูกพันและถือเป็นที่สุด ไม่สามารถอุทธรณ์ได้ แต่ไม่ได้กำหนดวิธีการบังคับเพื่อให้เป็นไปตามคำตัดสิน ที่ผ่านมาจึงมีบางประเทศละเลยหรือไม่ปฏิบัติตามอย่างเต็มที่ และหลังจากที่มีมาตรการชั่วคราวแล้ว กระบวนการทั้งหมดอาจดำเนินต่อไปอีกหลายปี.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย