นิรโทษกรรมสากลกล่าวหาตำรวจฮ่องกงละเมิดและทารุณกรรมผู้ประท้วง

ฮ่องกง 20 ก.ย. – ผู้อำนวยการองค์การนิรโทษกรรมสากล ภาคพื้นเอเชียตะวันออกออกรายงานกล่าวหาตำรวจฮ่องกงว่า ละเมิดและกระทำทารุณกรรมในการจัดการกับการประท้วงที่ดำเนินมานานกว่า 3 เดือน 


ขณะที่ตำรวจฮ่องกงยืนยันว่า ตำรวจปฏิบัติต่อผู้ประท้วงด้วยความเคารพในความเป็นส่วนตัว ศักดิ์ศรี และ สิทธิของผู้ประท้วง พร้อมระบุว่า ในการจัดการกับผู้ประท้วงทางฝั่งตำรวจเองก็ได้รับบาดเจ็บไปเกือบ 240 คน และต้องใช้ความอดทนอย่างมากในการรักษาความสงบเรียบร้อย

ตลอดช่วงเวลา 3 เดือนของการประท้วงที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ผู้ประท้วงทั้งขว้างระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่และสถานที่ราชการ ทั้งบุกสภานิติบัญญัติ ปิดถนน และสนามบิน สร้างความเสียหายให้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน และวางเพลิงเป็นจุดๆตามท้องถนน ขณะที่ตำรวจได้ตอบโต้ด้วยการใช้แก๊สน้ำตา รถฉีดน้ำกระสุนยาง และกระสุนถุงตะกั่วในการสลายผู้ประท้วง โดยก่อนการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการจะมีการขึ้นป้ายสัญญาณสีแจ้งผู้ประท้วงก่อน


การประท้วงในฮ่องกงมีจุดเริ่มต้นมาจากการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน โดยแม้จะมีการถอนร่างกฎหมายดังกล่าวไปแล้ว แต่ผู้ประท้วงก็ยังดำเนินการประท้วงต่อเพื่อเรียกร้องสิทธิ และเสรีภาพ ที่ผู้ประท้วงอ้างว่าถูกจีนลิดรอนไปทีละน้อยกลับคืนมา.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต