หัวเว่ยจะลดการผลิตในช่วงสองปีหน้า

เซินเจิ้น 17 มิ.ย.- นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย เทคโนโลยี ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมใหญ่ที่สุดในโลกและผลิตสมาร์ทโฟนใหญ่อันดับสองของโลกเผยว่า จะลดกำลังผลิตลงในช่วงสองปีหน้า โดยจะลดลงราว 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 938,607 ล้านบาท) จากที่มีรายได้กว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 3.12 ล้านล้านบาท) เมื่อปีก่อน 


นายเหริน วัย 74 ปี เผยเรื่องนี้ระหว่างการเสวนาที่สำนักงานใหญ่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นวันนี้ และคาดว่าบริษัทจะกลับมาทะยานได้ดังเดิมภายในปี 2564 เพื่อให้บริการสังคมต่อไป โดยเปรียบเทียบหัวเว่ยที่เขาก่อตั้งขึ้นในปี 2530 หรือเมื่อ 32 ปีก่อนว่า เหมือนกับเครื่องบินที่เกิดความเสียหาย 

หัวเว่ยกลายเป็นเรื่องหลักในกรณีพิพาททางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่ต่างฝ่ายต่างเก็บภาษีตอบโต้กันมาตั้งแต่ปีก่อน รัฐบาลสหรัฐห้ามหัวเว่ยเข้าตลาดสหรัฐและห้ามธุรกิจอเมริกันจำหน่ายอุปกรณ์สำคัญให้หัวเว่ยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ โดยอ้างว่าระบบของหัวเว่ยอาจถูกรัฐบาลจีนใช้เป็นเครื่องมือจารกรรม นอกจากนี้ยังกดดันรัฐบาลนานาชาติให้ห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ยวางเครือข่าย 5 จี (5G) ด้วย มาตรการของสหรัฐส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งในหลายประเทศประกาศระงับการทำธุรกิจกับหัวเว่ยแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทีมกู้ภัยเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายแผ่นดินไหวเมียนมา

ทีมกู้ภัยยังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา แม้จะผ่านมา 4 วันแล้ว จนกลิ่นศพเริ่มคละคลุ้งไปทั่ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะหลัก 3,000 ราย

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

ปูพรมค้นหาทุกจุด ตึก สตง.ถล่ม

ปฏิบัติการปูพรมทุกจุด ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ได้กลิ่นค่อนข้างแรง พบลักษณะคล้ายน้ำเหลืองและคราบเลือดในโซน B แต่ก็ยังไม่สามารถทลายปูนและตัดเหล็กเข้าไปได้

ไทยตอนบนอากาศร้อนและร้อนจัดบางพื้น มีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือและภาคกลาง ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนอง

“อนุทิน” เผยยังไม่สรุปสาเหตุตึก สตง.ถล่ม ต้องรอตรวจสอบเชิงลึก

“อนุทิน” ระบุยังไม่สรุปสาเหตุตึก สตง. ถล่ม บอกต้องรอตรวจสอบเชิงลึก ชี้สภาพหน้างานตอนนี้ยังเก็บหลักฐานไม่ได้ อยู่ระหว่างกู้ภัย คาดใช้เวลาอีกเป็นเดือน

คุมตัวผัวเมียชิงทอง 8 บาท ย่านบางพลี ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวสามีภรรยา ชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังร่วมกันก่อเหตุชิงทอง 8 บาท ร้านทองย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ อ้างต้องการเงินไปเป็นเจ้าภาพงานบุญผ้าป่า หลังสัญญากับทางวัดไว้