เกาหลีเหนือผูกมิตรคิวบา

โซล 6 ธ.ค. – สื่อของเกาหลีเหนือรายงานว่า เกาหลีเหนือและคิวบาเห็นพ้องที่จะยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างกัน หลังเจ้าหน้าที่อาวุโสของเกาหลีเหนือเดินทางไปเข้าร่วมพิธีศพของนายฟิเดล คาสโตร อดีตผู้นำคิวบาที่กรุงฮาวานาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือระบุว่า นายโช รยองแฮ รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีพบปะกับประธานาธิบดีราอูล คาสโตร ของคิวบาระหว่างการเดินทางเยือนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยทั้งสองได้ยืนยันในความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างสองประเทศ และให้คำมั่นที่จะต่อสู้กับลัทธิจักรวรรดินิยม ผู้นำคิวบากล่าวว่า จะยกระดับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือให้มากกว่าแต่ก่อน เพื่อสานต่อมิตรภาพที่มีการวางรากฐานมาตั้งแต่สมัยอดีตผู้นำของทั้งสองประเทศ

เกาหลีเหนือมอบหมายให้นายโช เป็นตัวแทนเข้าร่วมแสดงความอาลัยแด่นายฟิเดล คาสโตร ซึ่งถูกระบุว่าเป็นมิตรและสหายของประชาชนเกาหลีเหนือ ขณะที่นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเดินทางไปยังสถานทูตคิวบาประจำกรุงเปียงยาง เพื่อแสดงความอาลัยต่ออดีตผู้นำคิวบาด้วยตนเองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงประกาศไว้อาลัยด้วยการลดธงครึ่งเสาตามสถานที่สำคัญทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน


นายฟิเดล คาสโตรถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ในวัย 90 ปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่