เอกวาดอร์จะตั้งจุดตรวจผู้อพยพเวเนซุเอลาหลังเหตุฆาตกรรม

กีโต 21 ม.ค.- ประธานาธิบดีเลนิง โมเรโนของเอกวาดอร์กล่าวว่า เอกวาดอร์จัดตั้งหน่วยชุดพิเศษขึ้นใหม่เพื่อตรวจสอบชาวเวเนซุเอลาที่ได้รับสถานะผู้อพยพตามกฎหมาย และเข้มงวดการตรวจคนเข้าเมือง ภายหลังชายชาวเวเนซุเอลาฆ่าแฟนสาวชาวเอกวาดอร์ที่กำลังตั้งครรภ์ 


เหตุฆ่าที่เมืองอิบาร์ราทางภาคเหนือนับเป็นคดีฆาตกรรมแรกที่ผู้กระทำผิดเป็นผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาในเอกวาดอร์ นับตั้งแต่ที่มีประชาชนหลายแสนคนเดินทางอพยพหนีปัญหาเศรษฐกิจจากเวเนซุเอลาเข้ามาในประเทศ  ชายชาวเวเนซุเอลาใช้ผู้หญิงเป็นตัวประกันบนถนนเป็นเวลากว่าชั่วโมงเมื่อเย็นวันเสาร์และแทงเสียชีวิต ตำรวจได้จับกุมเขาในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีมหาดไทยสั่งปลดผู้บัญชาการตำรวจท้องถิ่นที่ไม่สามารถยับยั้งเหตุ ทั้งที่สามารถใช้กำลังตำรวจเข้าสกัดไว้ได้ ขณะที่มีการเดินขบวนในกรุงกีโตของเอกวาดอร์เมื่อวันอาทิตย์เพื่อไว้อาลัยให้กับเหยื่อและประณามการใช้ความรุนแรงกับสตรี คาดกันว่ามีชาวเวเนซุเอลาราว 1,300,000 คนอพยพเข้ามาอยู่ในเอกวาดอร์เมื่อปีที่แล้วโดยผ่านทางโคลอมเบีย และส่วนใหญ่เดินทางต่อไปยังเปรู  .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว