ฝรั่งเศสตั้งข้อหาผู้สมรู้ร่วมคิดมือปืนกราดยิงสตราสบูร์ก


ปารีส 18 ธ.ค.- ศาลต่อต้านการก่อการร้ายฝรั่งเศส ตั้งข้อหาชายที่ถูกจับกุมตัวฐานจัดหาปืนพกที่มือปืนใช้ก่อเหตุกราดยิงที่ตลาดคริสต์มาส ในเมืองสตราสบูร์ก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า ผู้ถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิด วัย 37 ปี ถูกศาลสั่งให้ควบคุมตัวไว้ก่อน ข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการก่อการร้ายและครอบครองอาวุธ ชายคนดังกล่าวซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นผู้ต้องสงสัยว่าให้ความช่วยเหลือในการจัดหาอาวุธปืนพกที่ผลิตขึ้นในปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งนายเชอรีฟ เชกัต ใช้ในการก่อเหตุยิงกราดใส่ผู้คน เสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บ 11 คน ที่เมืองสตราสบูร์ก เมื่อค่ำวันอังคารที่แล้ว และถูกวิสามัญในวันต่อมา สำนักงานอัยการปารีส แถลงว่า ผู้ถูกกล่าวหาสมรู้ร่วมคิดมาขึ้นศาลในกรุงปารีส ส่วนอีก 6 คนที่ถูกควบคุมตัวไว้หลังเกิดเหตุยิงเมื่อวันอังคาร ซึ่งรวมถึงพ่อแม่ของนายเชกัต และพี่น้องผู้ชายอีก 2 คน ได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ตั้งข้อหา ทางด้านกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่านายเชกัตเป็นหนึ่งในนักรบไอเอส แต่นายคริสโตป กาซตาเนร์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว ส่วนพ่อของเขาเปิดเผยในรายการโทรทัศน์ว่า ลูกชายเชื่อถือในแนวทางของกลุ่มไอเอส


สำหรับผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง 4 ใน 5 คน เป็นชาวต่างชาติหรือเกิดในต่างประเทศ ได้แก่ นักท่องเที่ยวชายไทย วัย 45 ปี เจ้าของ
อู่ซ่อมรถชาวฝรั่งเศสเชื้อสายอัฟกัน วัย 45 ปี ที่อพยพออกจากอัฟกานิสถาน เมื่อ 20 ปีก่อน ผู้สื่อข่าวชาวอิตาเลียน วัย 28 ปี ที่มาทำข่าวประชุมสภายุโรป และชาวโปแลนด์ วัย 36 ปี ที่อาศัยอยู่ในเมืองสตราสบูร์กมา 20 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังมีชายชาวฝรั่งเศส วัย 61 ปี ที่เพิ่งเกษียณอายุ และถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ขณะเดินออกจากร้านอาหาร.- สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก