fbpx

มหาเธร์จะเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีเย็นนี้

กัวลาลัมเปอร์ 10 พ.ค.- แกนนำพันธมิตรฝ่ายค้านปากาตันฮารัปปันของมาเลเซียเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีโปรดเกล้าฯ ให้ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัดเข้าเฝ้าในเวลา 17.00 น.วันนี้ตามเวลามาเลเซีย ตรงกับเวลา 16.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย 


แกนนำเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ขณะที่ ดร.มหาเธร์แถลงข่าวยืนยันว่า จะสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและเร่งจัดตั้งรัฐบาลภายในวันนี้ หลังจากช่วงเช้ามีข่าวว่าเขาจะไม่สาบานตนวันนี้ สาเหตุที่เกิดความล่าช้าเพราะมีความสับสนบางประการเรื่องรัฐธรรมนูญแต่ขณะนี้เรียบร้อยแล้ว 

ดร.มหาเธร์ ซึ่งจะมีอายุครบ 93 ปีในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 4 ของมาเลเซียตั้งแต่ปี 2524-2546 เขาจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 7 ของมาเลเซียและนายกรัฐมนตรีอายุมากที่สุดในโลก หลังจากนำพันธมิตรฝ่ายค้านชนะรัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคในการเลือกตั้งวานนี้ เป็นชัยชนะครั้งแรกของฝ่ายค้านนับตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2500 และเป็นการโค่นรัฐบาลผสมที่เขาเคยเป็นผู้นำมาก่อน 


ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันนายนาจิบแถลงว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจะทรงป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรีเพราะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากในสภา คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศผลคะแนนของปากาตันฮารัปปันว่าได้ 113 ที่นั่งจากทั้งหมด 222 ที่นั่ง ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานคะแนนรวมของปากาตันฮารัปปันกับพรรคพันธมิตรบนเกาะบอร์เนียวว่าได้ทั้งหมด 121 ที่นั่ง ทิ้งห่างรัฐบาลผสมที่ได้เพียง 79 ที่นั่ง ลดลงจากที่เคยกวาดไปถึง 133 ที่นั่งในการเลือกตั้งปี 2556.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน