ศรีลังกาเล็งให้หน่วยงานของรัฐยกเลิกการใช้รถยนต์ใช้น้ำมันภายในปี 2025

โคลัมโบ 10 พ.ย. – ศรีลังกาประกาศวานนี้ว่า รัฐบาลมีแผนการที่จะให้หน่วยงานของรัฐยกเลิกการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันและหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือไฮบริดภายในปี 2025 


มังคลา ซามาราวีระ รัฐมนตรีคลังศรีลังกา กล่าวว่า รัฐบาลมีแผนการที่จะยกเลิกการใช้รถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมัน ซึ่งรวมถึงรถประจำทางภายในระยะเวลา 8 ปี ข้างหน้า โดยจะหันไปใช้รถยนไฟฟ้าหรือรถยนต์แบบไฮบริด ในขณะที่ประชาชนทั่วไปจะมีเวลาจนถึงปี 2040 ที่จะเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า ที่รวมถึงรถสามล้อเครื่อง หรือ ตุ๊ก ตุ๊กและรถจักรยานยนต์ด้วย โดยศรีลังกามีแผนที่จะไม่ให้รถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมันออกวิ่งตามถนนอีกต่อไปในปีดังกล่าว ศรีลังกานับเป็นประเทศล่าสุดที่ประกาศแผนยกเลิกการใช้รถที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ก่อนหน้านี้ อังกฤษและฝรั่งเศสก็กล่าวว่า ต้องการจะยกเลิกรถยนต์ใช้น้ำมันในปี 2040 อินเดียจะขายเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก