ยอดคนไทยเข้าจีนผ่านด่านรถไฟจีน-ลาว พุ่ง 7.5 เท่า

เครดิตภาพ: GLOBALink

คุนหมิง 2 เม.ย. – ยอดผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางผ่านด่านรถไฟโม่ฮาน ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟจีน-ลาว เพิ่มขึ้นถึง 7.5 เท่า หลังจากจีนและไทยดำเนินนโยบายยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกันตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ข้อมูลสถิติของสถานีผ่านแดนมณฑลอวิ๋นหนานหรือยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนพบว่า มีผู้โดยสารชาวไทยเดินทางขาเข้าในเดือนมีนาคมรวม 2,100 คน ในจำนวนนี้เข้าผ่านด่านรถไฟโม่ฮาน 629 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 750 เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกัน

เครดิตภาพ: GLOBALink

ตั้งแต่ต้นปี 2567 จนถึงขณะนี้ สถานีฯ มีผู้โดยสารขาเข้าจากประเทศที่ 3 (คือยกเว้นจีนและลาว) จาก 67 ประเทศและภูมิภาครวม 12,800 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้โดยสารชาวไทย 9,400 คน คิดเป็นร้อยละ 73.4 ของผู้โดยสารทั้งหมด ผู้โดยสารชาวไทยเดินทางเข้าจีนเพื่อท่องเที่ยว พักผ่อน ประชุมพบปะทางธุรกิจ และศึกษาเล่าเรียน


เจ้าหน้าที่ประจำสถานีฯ เผยว่า ได้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ที่พูดภาษาไทยเพื่อช่วยให้คำแนะนำแก่ผู้โดยสารชาวไทย รวมถึงเปิดให้สำแดงข้อมูลผู้โดยสารทางออนไลน์สำหรับนักท่องเที่ยวแบบหมู่คณะหรือกรุ๊ปทัวร์ และเพิ่มช่องทางตรวจสอบกรุ๊ปทัวร์ที่สถานีฯ  เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารชาวไทย.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม