รู้จัก “วิถีชีวิตสไตล์ยูนนาน”

ยูนนาน 19 มี.ค.- มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนมีวิถีชีวิตที่เป็นรูปแบบของตนเอง ท่ามกลางกระแสท่องเที่ยวที่คึกคักและการดำรงชีวิตที่มีความสุข


ยูนนานเดลีรายงานว่า นายหวังหนิง ผู้แทนประชาชนและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนประจำมณฑลยูนนาน ได้เขียนบทความถึงชาวเน็ตเมื่อไม่นานมานี้เล่าถึงวิถีชีวิตสไตล์ยูนนานว่า นอกจากกระแสการท่องเที่ยวที่มีความคึกคักแล้ว คนในมณฑลนี้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข เพราะมีการแก้ปัญหาให้แก่ประชาชน เช่น กลุ่มเด็กและคนชรา ให้มีชีวิตที่อยู่ดีมีสุข

ทุกปีจะมีชาวยูนนานมากกว่า 15 ล้านคนออกไปทำงานต่างพื้นที่ ส่งผลให้ผู้สูงอายุจํานวนมากประสบปัญหาในการดำรงชีวิตและการรักษาพยาบาล ขณะที่เด็ก ๆ เผชิญปัญหาด้านการศึกษา ความปลอดภัย และสภาพจิตใจ ทางการมณฑลยูนนานจึงได้ออกมาตรการต่าง ๆ เช่น สร้าง “โรงอาหารอิ่มสุข” และ “บ้านสงเคราะห์เด็ก” ในพื้นที่ชนบทและชุมชน ช่วยบรรเทาปัญหาเรื่องการหุงหาอาหารให้กับผู้สูงอายุจำนวนมาก และสร้างความมั่นใจได้ว่าเด็ก ๆ จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี


ขณะเดียวกัน ทางการได้พัฒนาการท่องเที่ยวในชนบทและส่งเสริมการทำหัตถกรรมโบราณอย่างจริงจัง พัฒนาการเพาะปลูกผลไม้ ดอกไม้ และสมุนไพรจีน เพื่อเปลี่ยนทรัพยากรในชนบทให้เป็นอุตสาหกรรมที่มีเอกลักษณ์ โดยเมื่อปี 2566 มีการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายมากถึงร้อยละ 74.3 สำหรับพัฒนาการดํารงชีวิตของประชาชน.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง