ปธน.เกาหลีใต้ไม่ถอยเรื่องเพิ่มนักศึกษาแพทย์

เครดิตภาพ : Yonhap

โซล 27 ก.พ.- ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอลของเกาหลีใต้ยืนยันว่า แผนการเพิ่มการรับนักศึกษาแพทย์เป็นมาตรการจำเป็นขั้นต่ำเพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนแพทย์ที่ไม่สามารถต่อรองหรือประนีประนอมได้


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับของทางการเกาหลีใต้รายงานว่า ประธานาธิบดียุนกล่าวในการประชุมรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นในวันนี้ว่า การเพิ่มการรับนักศึกษาอีก 2,000 คนในปีการศึกษาหน้าเป็นมาตรการจำเป็นขั้นต่ำเพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ของรัฐตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งหมายถึงมาตราในรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้ว่า ประชาชนมีสิทธิที่จะได้รับความคุ้มครองด้านสุขภาพจากรัฐ และรัฐมีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดหาให้แก่ประชาชน

ประธานาธิบดียุนกล่าวว่า ขณะนี้เกาหลีใต้กำลังขาดแคลนแพทย์จำนวนมาก และในอนาคตอันใกล้ สถานการณ์จะร้ายแรงยิ่งขึ้น รัฐบาลผลักดันนโยบายปฏิรูปทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน เพราะเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะปกป้องประชาชนและท้องถิ่น ซึ่งหมายถึงเหตุผลที่รัฐบาลอ้างว่าเกาหลีใต้ขาดแคลนแพทย์ด้านการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงสูง กุมารเวชศาสตร์ สูติศาสตร์ เวชศาสตร์ฉุกเฉิน และชนบทขาดแคลนแพทย์ เรื่องนี้ไม่สามารถและไม่ควรต่อรองหรือประนีประนอม


ผู้นำเกาหลีใต้ระบุว่า  การเคลื่อนไหวประท้วงด้วยการนำสุขภาพและชีวิตของประชาชนมาเป็นตัวประกัน และการคุกคามชีวิตและความปลอดภัยของประชาชนไม่สามารถสร้างชอบธรรมให้แก่ข้ออ้างใด ๆ ได้ แพทย์ที่ประท้วงต้องการให้ชะลอการเพิ่มจำนวนนักศึกษาแพทย์ไปถึงเมื่อใด เพราะต่อให้เพิ่มในเวลานี้ กว่าจะมีแพทย์ที่เริ่มทำงานได้ก็ต้องรอจากนี้ไปอีก 10 ปี.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

เริ่มแล้วศึกซักฟอก องค์ประชุมไม่ครบเลท 20 นาที

สภาเปิดซักฟอกเลท 20 นาที เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “ลุงป้อม” มาตามนัด สแตนด์บายรออภิปราย​ แต่ยังไม่เริ่มก็วุ่นแล้ว “สส.ปชน.” ลุกทวงสิทธิ์ให้แรงงานรัฐสภา บอกได้โอทีแค่สองทุ่มครึ่ง ขณะ “อดิศร” อ่านกลอน ยังไม่ทันจบ “ปกรณ์วุฒิ” ตัดบท บอกเอาสาระดีกว่า

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 160 บาท กลางห้างอยุธยา-ตร.เร่งล่าตัว

คนร้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาไม่ถึง1 นาที ได้ทองหนัก 160 บาท ก่อนหลบหนีลอยนวล ตำรวจเร่งตรวจภาพกล้องวงจรปิด ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี