ญี่ปุ่นเผยแผนส่งนักบินไปดวงจันทร์ภายในปี 2573

โตเกียว 30 มิ.ย. – สถาบันสำรวจอวกาศญี่ปุ่น(JAXA) แถลงโครงการส่งนักบินอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ให้ได้ราวปี 2573  


โฆษกสถาบันสำรวจอวกาศแถลงวันนี้ว่า นับเป็นครั้งแรกของสถาบันแจ็กซ่าที่ประกาศโครงการส่งนักบินไปไกลกว่าสถานีอวกาศระหว่างประเทศ (ไอเอสเอส)  โดยเป็นแนวคิดแรกที่ร่วมกับองค์การบริหารการบินและวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐ(นาซา)ในปี 2568   เพื่อก่อสร้างสถานีในวงโคจรของดวงจันทร์ ตามโครงการระยะยาวของนาซาเพื่อไปถึงดาวอังคาร โฆษกสถาบันอวกาศญี่ปุ่นกล่าวว่า ญี่ปุ่นหวังว่าความร่วมมือระหว่างประเทศและการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีของญี่ปุ่น จะนำไปสู่แผนการของญี่ปุ่นในการส่งนักบินไปดวงจันทร์ได้ สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า แผนดังกล่าวได้รับการเสนอเข้าสู่คณะกรรมการพิจารณาของกระทรวงศึกษาธิการแล้วในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าจะมีแบบแผนรายละเอียดอย่างเป็นทางการได้มากขึ้นในปีหน้า ประกาศแผนพัฒนาด้านอวกาศของญี่ปุ่นมีขึ้นในขณะที่จีนและอินเดียมีความก้าวหน้าในโครงการอวกาศที่ผ่านมา .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง