นายกฯ นำคณะบินประชุม COP26 เสียดายไม่ได้อยู่ร่วมเปิดประเทศ

กรุงเทพฯ 31 ต.ค.- นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะออกเดินทางไปร่วมประชุม COP26 รัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ยอมรับเสียดายไม่ได้อยู่ในช่วงที่ไทยเปิดประเทศ แต่จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.35 น. ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาขึ้นเครื่อง ณ ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ เพื่อเดินทางไปยังท่าอากาศยาน Glasgow Prestwick เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ตามกำหนดการเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำ ในการประชุมรัฐภาคี กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร โดยนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางร่วมงานดังกล่าว ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายนนี้


นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงการเดินทางครั้งนี้ ซึ่งเป็นการเดินทางร่วมประชุมในต่างประเทศ ก่อนที่ไทยจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 หรือในวันพรุ่งนี้ โดยระบุว่าการเดินทางเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อร่วมประชุมเกี่ยวกับสภาพอากาศและสภาวะโลกร้อน โดยได้เดินทางไปพร้อมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนขณะนี้ ถือเป็นเรื่องที่ทุกประเทศให้ความสำคัญและไทยก็ถือเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากเป็นประเทศลุ่มต่ำ โดยปัญหาโลกร้อน หากอุณหภูมิของโลกเพิ่มสูงขึ้น น้ำแข็งขั้วโลกละลายระดับน้ำสูงขึ้น ก็เกิดภัยพิบัติตามมา รวมทั้งการประชุม ยังได้เตรียมที่จะแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับแนวทางแก้ปัญหาของไทย ในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งมีประเทศสมาชิกหลายประเทศรับฟัง ซึ่งตนก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อชื่อเสียงของประเทศ

นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงกำหนดการเปิดประเทศในวันพรุ่งนี้ โดยยอมรับว่าเสียดาย ที่ไม่ได้อยู่ในประเทศช่วงเวลาดังกล่าว แต่ได้กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้คุมเข้มมาตรการต่างๆ ไว้พร้อมแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน เปิดประเทศไปพร้อมกับการดูแลมาตรการสาธารณสุข ที่เป็นหัวใจสำคัญ ต้องไม่เฉลิมฉลองกันจนเลยเถิด ซึ่งตนเองจะติดตามดูภาพรวมการเปิดประเทศในวันแรก​ และขอให้ประเทศไทยเจริญรุ่งเรือง


อย่างไรก็ตาม​ นายกรัฐมนตรีและคณะ​จะเดินทางถึงเมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร​ ในวันที่​ 1 พ.ย.​ และจะเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้​ ตามเวลาประเทศไทย​ โดยมีเป้าหมายในการนำเสนอยุทธศาสตร์ระยะยาวเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของไทย ซึ่งเป็นไปตามการดำเนินการความตกลงปารีสที่จะร่วมกันแก้ไขปัญหาการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลก จากนั้น​ นายกรัฐมนตรีและคณะ​ จะเดินทางถึงประเทศไทยในช่วงค่ำวันที่​ 3 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย​

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก เสียชีวิต 2 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดไทยในเขตบรองซ์ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นพระไทยที่จำพรรษาในวัด

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม