นักธุรกิจไทยกลับจากเมียนมา ติดโควิด

สธ.8 ต.ค.-รักษาราชการอธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำกรมควบคุมโรคมีระบบตรวจสอบถี่ถ้วน เหตุพบคนไทยติดเชื้อที่ต่างประเทศ มักเกิดจากวิธีตรวจแบบ รวดเร็วหรือ rapid test ซึ่งผลจะไม่แน่นอน ต้องตรวจแบบ Rt PCR จึงรู้ว่าไม่ติด


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์ชายแดนไทยเมียนมาว่า นอกจากการปิดพรมแดน ประเทศไทยยังควบคุมการตรวจตราคนเข้าออกอย่างรอบคอบ ขณะที่คนไทยก็มีสิทธิกลับเข้าประเทศ และต้องเข้ากักตัวตามระบบ กรณีที่เป็นข่าวคือนักธุรกิจไทยกลับจากเมียนมาและเข้าสถานกักกันตัว ตรวจครั้งที่ 2 พบเชื้อและนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อออกมานอกระบบอย่างแน่นอน แต่กระทรวงสาธารณสุขได้เพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้น ให้มีการตรวจกลุ่มเป้าหมายต่างๆครบถ้วน ให้ อสม. รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหากพบมีต่างด้าวในพื้นที่

ส่วนการเดินทางไปทำงานของคนไทยยังหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ฟินแลนด์ และอีกหลายประเทศในยุโรปและเอเชีย เป็นไปตามข้อกำหนดของประเทศปลายทางนั้นๆ ที่จะรับคนไทยเข้าไป สะท้อนว่าหลายประเทศเชื่อมั่นไทยคุมโควิดได้ดี ที่ผ่านมาพบข่าวอยู่บ่อยๆ ที่ประเทศปลายทางตรวจคนไทยแล้วพบติดเชื้อ เช่น ที่ญี่ปุ่น พบ 14 คนไทยติดเชื้อ ซึ่งตาม กฎอนามัยระหว่างประเทศ ไทยจะขอข้อมูลจากญี่ปุ่น ซึ่งจากข้อมูลคนไทย 8 คนแรกที่ญี่ปุ่นส่งมา พบว่าเป็นการตรวจพบเชื้อ ด้วยวิธี rapid test คือตรวจด้วยน้ำลายที่รวดเร็ว และมักจะให้ผลเป็นบวก และเข้ากักตัวทันที แต่หลังจากนั้น 7 วัน เมื่อทำการตรวจแบบมาตรฐาน หรือ Rt PCR ด้วยการ swap ก็จะให้ผลเป็นลบ ซึ่ง 8 คนนั้น ได้ถูกปล่อยตัวกลับบ้านแล้ว


นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า เพื่อให้รอบคอบยิ่งขึ้นกรมควบคุมโรคได้ส่งทีมเข้าตรวจหาเชื้อของผู้สัมผัสใกล้ชิด ทั้ง 8 รายดังกล่าวควบคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัดหรือที่กรุงเทพฯ ประมาณ 100 รายผลออกมาเป็นลบทั้งหมด เช่นเดียวกับอีก 6 คนที่เหลือ ญี่ปุ่นจะรอตรวจโดยวิธีมาตรฐานอีกครั้ง และควบคู่กันไป กรมควบคุมโรคก็ได้เข้าตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดครบถ้วนแล้วผลเป็นลบเช่นเดียวกัน และคาดว่าผลตรวจมาตรฐานจากญี่ปุ่นก็จะเป็นลบในที่สุด

เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ ฮ่องกง เกาหลีใต้ วิธีตรวจก็จะแตกต่างกัน ซึ่งไทยต้องตรวจสอบทานกลับไปกลับมาให้แน่ชัดตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป