fbpx

ความรุนแรงต่อเด็กในการชุมนุม

กรุงเทพฯ 29 ต.ค. – หลังการเสียชีวิตของเยาวชนอายุ 15 ปี ที่เป็นเหยื่อกระสุนปืนปริศนาในการชุมนุมทางการเมือง ทำให้เกิดคำถามถึงมาตรการป้องกันเด็กและเยาวชนจากความรุนแรงมากขึ้น


นางนิภาพร จุดธูปบอกกล่าวดวงวิญญาณของน้องวา ลูกชายวัย 15 ปี ที่เสียชีวิตลงหลังตกอยู่ในอาการโคม่านาน 2 เดือนครึ่ง จากการถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ด้านหลังของศีรษะ ระหว่างเข้าร่วมการชุมนุมบริเว สามเหลี่ยมดินแดง ต่อเนื่องไปถึงด้านหน้าของ สน.ดินแดง เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยความโศกเศร้า

ทั้งพ่อและแม่เล่าว่าลูกชายยังเรียนหนังสืออยู่ชั้นมัธยม 3 วันเกิดเหตุได้ขอเดินทางจากบ้านบ้านแพรกษา สมุทรปราการ ไปร่วมชุมนุมเป็นครั้งแรกเท่านั้น โดยตนพยายามห้ามปราม เพราะกลัวลูกจะได้รับอันตราย แต่ก็ไม่สามารถห้ามความคิดของลูกชายได้ โดยคิดว่าที่ลูกชายออกมาชุมนุมทางการเมืองเพราะได้รับข้อมูลทางสื่อออนไลน์ ส่วนสิ่งที่ต้องการที่สุดตอนนี้คือ อยากให้คดีความมีความคืบหน้าจากทางตำรวจมากกว่านี้


ขณะที่ระหว่างการแถลงข่าวประจำวันของตำรวจ ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยการยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที พร้อมวิงวอนผู้ปกครองทุกฝ่ายให้ทำความเข้าใจกับเด็กและเยาวชนในปกครอง ให้จัดกิจกรรมชุมนุมภายใต้กรอบของกฎหมาย อย่าก่อเหตุความวุ่นวายหรือใช้ความรุนแรง พร้อมสอดส่องการใช้สื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือชักชวนเด็กและเยาวชนออกมาแสดงออกทางการเมืองด้วยความรุนแรง

ส่วนทางคดีตำรวจจะออกหมายเรียกชายอายุ 28 ปี ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนก่อเหตุยิงปืนผู้ตาย มาแจ้งข้อหาใหม่ ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาด้วยอาวุธปืน ส่วนมูลเหตุแรงจูงใจที่ใช้ปืนยิงสุ่มเข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นยังไม่แน่ชัด เพราะผู้ต้องหายังคงปฏิเสธ และพบว่าไม่ได้มีที่อยู่ในพื้นที่ดินแดงแต่อย่างใด

ด้านกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ระบุว่าอยากให้ทุกฝ่ายยกกรณีนี้เป็นบทเรียน เพื่อช่วยกันวางแนวทางในการปกป้องเด็กและเยาวชนที่ออกมาใช้สิทธิแสดงออกทางการเมือง เช่น การทำสัญลักษณ์บ่งบอกถึงสถานะเด็กและเยาวชนระหว่างการชุมนุม เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียอีกในอนาคต


สำหรับสถิติการจับกุมดำเนินคดีผู้ชุมนุมตั้งแต่เดือนเมษายนปีนี้ มีการจับกุมไปแล้ว 448 คน ในนั้นมีเด็กและเยาวชนถึง 128 คน คิดแล้วเกือบร้อยละ 25 ของผู้ถูกจับทั้งหมด ขณะที่น้องวาเป็น 1 ใน 2 ของเยาวชนที่ถูกยิงด้วยกระสุนจริงจากบุคคลไม่ทราบฝ่าย และเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกในการชุมนุมทางการเมือง หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย