นักวิชาการค้านเปิดผับบาร์ถึงตี 4 แนะค่อยๆ ผ่อนมาตรการ

สธ. 19 ส.ค.- นักวิชาการค้านเปิดผับบาร์ถึงตี 4 แนะค่อยๆ ผ่อนมาตรการ ไม่ต้องรีบ เปิดแบบเดิมถึงตี 2 ก็พอดีแล้ว ตอนนี้คนดูแลสุขภาพกันดีอยู่แล้ว ชี้อาจช่วยกระตุ้นรายได้ให้ผู้ประกอบการ แต่ต้องแลกมาด้วยสุขภาพ คุณภาพชีวิต และความปลอดภัยของประชาชน


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงการขยายเวลาเปิดผับบาร์ 04.00 น. ว่าในส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการเปิดผับบาร์ถึง 04.00 น. มองว่ามากเกินไป สถานการณ์โควิดควรค่อยๆ ผ่อนมาตรการต่างๆ เปิดผับบาร์แบบเดิมในเวลา 02.00 น. ก็พอดีอยู่แล้ว ยังไม่ต้องรีบ เพราะคนติดเชื้อโควิดที่เป็นวัยทำงานเป็นกลุ่มที่มาเที่ยว คนสูงอายุคงไม่มาก และเมื่อวัยทำงานที่มาเที่ยวมีการพบปะคนติดเชื้อ ก็จะนำเชื้อกลับไปให้ผู้สูงอายุ ก็เกิดการติดเชื้อในบ้าน ตอนนี้คนไทยก็มีการดูแลสุขภาพกันดีอยู่แล้ว การพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เกิดโรคน้อยลง ฉะนั้นเปิดแค่ตี 2 ก็เพียงพอ

นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า อยากตั้งคำถามว่า ทำไมถึงต้องเปิดถึงตี 4 เกือบสว่างแล้ว ก็อาจใช่ว่าเป็นการสร้างเศรษฐกิจในผู้ประกอบการด้านนี้ แต่ต้องแลกมาด้วยสุขภาพ คุณภาพชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน ส่วนที่มีการให้หลักการว่าเปิดถึงตี 4 เพื่อให้มีนักท่องเที่ยวมาเมืองไทยมากขึ้น ตนก็เชื่อว่าไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนอยากมาเมืองไทยเพราะผับบาร์เปิดถึงตี 4 แน่นอน ส่วนใหญ่ต่างชาติที่มาเที่ยวไทยก็มักจะไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยว ดังนั้น การเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 ก็เพื่อตอบสนองคนไทยด้วยกันเอง และกระตุ้นรายได้ให้ผู้ประกอบการ ขณะที่ประชาชนเสียเงิน เสียสุขภาพเพิ่มมากขึ้น


นพ.แท้จริง กล่าวต่อว่า สำหรับข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทย พบว่าช่วงครึ่งแรกของปี 2565 มีอัตราเสียชีวิตบนท้องถนนน้อยกว่าปี 2564 ทั้งปี แต่เมื่อช่วงครึ่งปีหลังที่มีการผ่อนคลายให้เปิดผับบาร์มากขึ้น จำหน่ายแอลกอฮอล์มากขึ้น กลับพบว่าอัตราเสียชีวิตปีนี้พุ่งสูงกว่าปีที่แล้วอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น เราต้องมาดูว่าข้อเสนอต่างๆ นั้น เมื่อเทียบกับข้อเท็จจริง กับสุขภาพและชีวิตคนไทย คุ้มค่าที่จะดำเนินการหรือไม่

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ทั้งนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สนับสนุนแนวคิดการเปิดสถานบันเทิงถึง 04.00 น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ