คาดตลาดรถยนต์ใหม่ปีนี้กลับมาโตร้อยละ 4

กรุงเทพฯ 16 มี.ค. – กรุงศรี ออโต้ คาดตลาดรถยนต์ใหม่ปีนี้กลับมาเติบโตร้อยละ 4 ยอดขายรวม 800,000 คัน หลายค่ายเตรียมออกรถยนต์รุ่นใหม่ และมุ่งแข่งขันบริการด้วยระบบดิจิทัล


นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีนี้กรุงศรี ออโต้ คาดว่ายอดขายรถยนต์ใหม่จะกลับมาเติบโตอีกครั้ง มียอดจำหน่ายที่ 800,000 คัน หรือขยายตัวร้อยละ 4 จากปี 2559 ที่มียอดจำหน่าย 770,000 คัน ซึ่งเป็นผลจากการลงทุนของภาครัฐและการบริโภคภาคเอกชนที่เริ่มฟื้นตัว จากภาวะเศรษฐกิจที่คาดว่าดีขึ้นขยายตัวร้อยละ 3.3 รวมถึงการวางแผนออกรถยนต์รุ่นใหม่เพื่อกระตุ้นตลาดจากผู้ผลิตรถยนต์ โดยรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและ ปิกอัพยังได้รับความนิยมมากที่สุด ส่วนตลาดรถยนต์มือสองและตลาดรถจักรยานยนต์ยังเติบโตต่อเนื่อง คาดยอดจำหน่ายรถยนต์มือสองอยู่ที่ 1.4 ล้านคัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 จาก 1.34 ล้านคันในปีก่อน ขณะที่ยอดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์และบิ๊กไบค์ คาดการณ์ว่าอยู่ที่ 1.75 ล้านคัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 1 จาก 1.74 ล้านคันในปี 2559

ส่วนตลาดสินเชื่อรถยนต์ปีนี้ คาดการณ์ว่าอยู่ที่ 528,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 จากปีก่อนที่ยอดสินเชื่อ 511,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับยอดจำหน่ายรถยนต์ที่กลับมาฟื้นตัว อย่างไรก็ตามการแข่งขันตลาดรถยนต์ปีนี้ยังเข้มข้นท่ามกลางแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่เริ่มขยับขึ้น คาดว่าการแข่งขันจะเน้นด้านการบริการ โดยเฉพาะผ่านบริการดิจิทัล ซึ่งทางกรุงศรี ออโต้จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อให้ได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว และตรงกับความต้องการของลูกค้า เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร พร้อมตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ปีนี้ที่ 140,000 ล้านบาท ยอดสินเชื่อคงค้างรวม 307,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากปี 2559 ที่มียอดสินเชื่อคงค้าง 279,000 ล้านบาท ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ยังคงดูแลไม่เกินร้อยละ 2 ต่ำกว่าตลาดรวมที่ระดับเอ็นพีแอล อยู่ที่ 2.80 และเห็นสัญญาณเอ็นพีแอลเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2560 ยังทรงตัว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน