คาดตรุษจีนปีนี้เงินสะพัดสูงสุดในรอบ 10 ปี

กรุงเทพฯ 25 ม.ค. – ม.หอการค้าไทย ประเมินตรุษจีนปีระกาเงินสะพัดสูงสุดในรอบ 10 ปี กว่า 54,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.5 ทั้งการใช้จ่ายเครื่องเซ่นไหว้ ทำบุญ แตะเอี๊ยะ เพิ่มขึ้นทั้งหมด


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจพบว่า จะมีเงินสะพัดตรุษจีนปี 2560  สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่การสำรวจเมื่อปี 2550 อยู่ที่ 54,927.16 ล้านบาท  เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 4.5 ที่มีเงินสะพัด 52,561.88 ล้านบาท โดยประชาชนมองว่าตรุษจีนปีนี้มีความคึกคักมากกว่าปีก่อน และประชาชนที่ใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมีถึงร้อยละ 38 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น ราคาสินค้าแพงขึ้น และ มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยเป็นค่าใช้จ่ายต่อคนในการซื้อเครื่องเซ่นไหว้ 3,950.21 บาท ไปทำบุญ 1,990.93 บาท ให้แต๊ะเอีย 3,954.15 บาท   การใช้จ่ายส่วนใหญ่ที่ดีขึ้นมาจากกรุงเทพมหานคร ภาคกลาง และ ภาคตะวันออก ที่ได้ผลบวกจากราคาสินค้าเกษตรดีขึ้น และ การส่งออกที่ดีขึ้น ส่วนคนที่ใช้จ่ายน้อยลงมีเพียงร้อยละ 17.8 ซึ่งเป็นสถิติที่ดีสุดในรอบ 6 ปี

ส่วนการใช้จ่ายตรุษจีนหลังจากสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ พบว่าได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อยประมาณร้อยละ 10 แต่การใช้จ่ายตรุษจีนไม่ได้ลดลงมาก เนื่องจากราคายางพารา และ ปาล์มน้ำมันปรับตัวดีขึ้น การท่องเที่ยวดีขึ้น ส่งผลให้รายได้ของประชาชนในภาคใต้สูงขึ้น ทำให้การใช้จ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้เป็นปกติ


นอกจากนี้คาดว่ายังมีเงินสะพัดจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามาเที่ยวไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประมาณ 20,000-30,000 ล้านบาท โดยเป็นเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวจีน 10,000 ล้านบาท หลังจากผลกระทบจากทัวร์ศูนย์เหรียญลดลง ช่วยสนับสนุนบรรยากาศเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 1 ให้คึกคักขยายตัวได้ร้อยละ 3-3.3 จากที่ไตรมาส 4/59 ขยายตัวร้อยละ 3.2  ส่วนเศรษฐกิจปีนี้คาดว่าขยายตัวร้อยละ 3.6

อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ที่คาดว่าแรงกระตุ้นเศรษฐกิจจะแผ่วลง เพราะไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว รัฐบาลควรเร่งเบิกจ่ายงบกลางปีเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ขณะที่ภาคเอกชนยังรอความชัดเจนหลังจากที่สหรัฐยกเลิกการตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอชีย-แปซิฟิก หรือ ทีพีพี โดยต้องจับตาการเจรจาทวิภาคีระหว่างไทย กับสหรัฐ ว่าจะมีเจรจาอย่างไรบ้าง พร้อมกันนี้มองว่าการที่สหรัฐยกเลิกทีพีพีไม่ได้มีผลให้ไทยสูญเสียโอกาสในการดึงดูดการค้าการลงทุน แต่มองว่าเป็นโอกาสให้ไทยปรับโครงสร้างการผลิต เพราะที่ผ่านมาไทยไม่ได้เป็นสมาชิกทีพีพี ทั้งนี้หอการค้าไทยคาดว่าการส่งออกในปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 2.5-3.5 ตามที่ กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์.- สำนักข่าวไทย

 


 

 

 

 

 

 

ส่งจาก iPad ของฉัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61