เปิดเวทีสิ่งแวดล้อมอนุภูมิภาคแม่โขงแก้หมอกควันข้ามแดน

เชียงราย 24 ก.พ.- ร.ม.ว.ทส.ขึ้นเหนือประชุมรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม 5 ประเทศอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง แก้มลพิษจากหมอกควันข้ามแดน ตั้งเป้า 3 ปี จุดความร้อนลดลง


S__9822219วันนี้ (24 ก.พ.) ที่โรงแรมเลอ เมอริเดียน จังหวัดเชียงราย พลเอกสุรศักดิ์  กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม 5 ประเทศอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง “มลพิษจากหมอกควันข้ามแดน”  ครั้งที่ 6 โดยมีประเทศสมาชิกที่เข้าร่วม ได้แก่  ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมาร์ และไทย ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบการแก้ปัญหาจุดความร้อนสะสมของอนุภูมิภาคแม่โขง โดยตั้งเป้าหมายให้ลดลงเหลือไม่เกิน 50,000 จุด ในปี 2563 มุ่งเน้นการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกในการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดนS__9822211อย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ประเทศไทยได้เสนอแผนปฏิบัติการเพื่อป้องกันมลพิษจากหมอกควันข้ามแดน Chiang Rai 2017 Plan of Action for Transboundary Haze Pollution Control in the Mekong Sub-Region เพื่อผลักดันการแก้ปัญหาจุดความร้อนให้ได้ตามเป้าหมาย ทั้งการใช้ข้อมูลและเทคโนโลยี การสร้างความตระหนัก และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน รวมทั้งการลดความเสี่ยงของผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ประเทศไทยยินดีจัดส่งหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ เพื่อดำเนินการตรวจวัดคุณภาพอากาศและเสริมสร้างศักยภาพบุคคลากรในการตรวจวัดคุณภาพอากาศแก่บุคลากรในประเทศเมียนมาและกัมพูชาตามที่ร้องขอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ยอดตายแผ่นดินไหวเมียนมา

แผ่นดินไหวเมียนมา ตายเพิ่มเป็นกว่า 2 พันราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ทางภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันศุกร์พุ่งทะลุ 2 พันราย ขณะที่ชาวบ้านในเมืองมัณฑะเลย์ ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ทรัมป์อยากเป็นประธานาธิบดี

“ทรัมป์” ไม่ล้อเล่น อยากเป็นประธานาธิบดีสมัย 3

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้ล้อเล่นเกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกเป็นสมัยที่ 3