fbpx

คาดเข้าสู่ ไทยแลนด์ 4.0 คนไทยทุกวัยติดโลกโซเชียลมากขึ้น

สำนักข่าวไทย 1 ม.ค.-กรมสุขภาพจิต คาดก้าวสู่ ไทยแลนด์ 4.0 คนไทยทุกวัย ติดโลกโซเชียลมากขึ้น  เด็กเพราะพ่อแม่ขาดเวลา ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุเพราะเหงา ส่วนใหญ่ใช้อินเตอร์เน็ตในการเข้าสังคม ไม่ใช่หาความรู้ สังคมคนพูดคุยน้อยลง แนะครอบครัวต้องสร้างกติกาใช้โลกออนไลน์ โรงเรียนต้องมีกติกาการเรียน คาดจะเห็นเป็นรูปธรรม ปี 2575


 

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์  ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต  กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงยุคไทยแลนด์ 4.0 ว่า  สังคมไทย จะมีพฤติกรรมติดโลกออนไลน์กันมากขึ้น  ส่วนใหญ่สัดส่วนการใช้เป็นไปเพื่อความสนุกสนานและบันเทิงมากกว่าการหาความรู้ จากโลกออนไลน์ ซึ่งตามหลักจิตวิทยา คนที่ติดโลกออนไลน์ หรือสื่อโซเชียล เป็นเพราะ1.ขาด 2. เหงา


 

ทั้งนี้ หากแบ่งประเภท ตามกลุ่มวัย 1. วัยเด็ก ตั้งแต่เด็กประถมวัย เล่นสมาร์ทโฟน หรือใช้สื่ออนไลน์ เล่นเกมส์ เพราะพ่อแม่ขาดเวลาคิดว่าการให้ลูกเล่นเกมส์ เพื่อจะได้ไม่ซนเด็กอยู่นิ่ง ความคิดนี้ไม่ถูกต้อง 2. ผู้ใหญ่ วัยทำงาน ส่วนใหญ่เครียด จึงใช้หาความบันเทิงจากสื่อออนไลน์  ดูหนัง ฟังเพลง การติดสื่อออนไลน์เหล่านี้ มักไม่รู้ตัว  ทำให้พลาดโอกาสสำคัญ ทั้งการสื่อสารกับคนรอบข้าง  ขาดการออกกำลังกาย  เพราะจิตใจจดจ่อกับสื่อออนไลน์ตรงหน้า 3.ผู้สูงอายุ ใช้สื่อออนไลน์ เพื่อหาสังคม เพราะเหงา ในอดีตคนสูงอายุมักติดโทรทัศน์ แต่ต้องเข้าใจว่า เป็นการสื่อสารทางเดียว แต่เมื่อมีสื่อออนไลน์ เป็นการสื่อสาร 2 ทาง โต้ตอบกันได้ทันที ทำให้คลายเหงา

 


นพ.ยงยุทธ กล่าวอีกว่า ทางแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ต้องสร้างกติกาในครอบครัว ใช้กฎ 3 ต้อง 3 ไม่ ในครอบครัวที่เด็กประถมวัย ได้แก่ 1.ต้องมีการวางกฎเกณฑ์ การเล่นให้เหมาะสม 2.ต้องวางและเลือกโปรแกรม 3.ต้องหัดเล่นกับลูก อย่าให้ปล่อยให้ภาระการเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่ของสื่อออนไลน์หรือเกมส์

 

ส่วน 3 ไม่ ได้แก่ 1.ไม่นำไปเล่นในห้องนอน เพราะมีผลกับพัฒนาการของเด็ก 2.ไม่ใช้ในเวลาครอบครัว เล่นรับประทานอาหารหรือกิจกรรมในครอบครัว เพื่อการพูดคุยกันครอบครัวอย่างเต็มที่  3.ไม่ใช้ในทางที่ผิด    ซึ่งทุกข้อนี้ ผู้ปกครองต้องทำให้เป็นนิสัย  เป็นแบบอย่างแก่ลูกหลาน  ไม่ใช่ห้ามเด็ก  แต่เล่นเอง  ซึ่งการจะทำเช่นได้  พ่อแม่ผู้ปกครองต้องมีความรู้อย่างมาก ส่วนในคนสูงอายุ ต้องหัดหรือหาพื้นที่ให้ทำกิจกรรม

 

ทั้งนี้ คาดว่าการเห็นความเปลี่ยนของไทยแลนด์ 4.0 จะเริ่มเห็นในปี 2575 แต่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ต้องอาศัยระหว่างทางนี้  ร่วมกันดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เป็นแรงฉุดต้นทุนต่ำในขณะนี้ให้น้อยลง ทำให้สังคมไทยใช้สื่อออนไลน์ถูกทางและเหมาะสม .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก