fbpx

อว-เอ็นไอเอตั้งรับโควิด-19ส่งหน้ากากอนามัยกันโควิด-19PM2.5ให้แพทย์ใช้

กรุงเทพฯ 21 ธ.ค. อว. – เอ็นไอเอ ตั้งเป้าลด ผลกระทบด้านสุขภาวะทางเดินหายใจในวิกฤต“ พีเอ็ม 2.5 และโควิด-19 ส่งมอบนวัตกรรมหน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำได้“ P-Mask” 


สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (เอ็นไอเอ) ร่วมกับ บริษัท พรีมาเลเซอร์เทอร์ราพี จำกัด ส่งต่อ“ P-Mask” หน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำได้และชุดหน้ากาก PAPR ให้กับสถานพยาบาลในย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธีซึ่งเป็นพื้นที่ให้บริการทางการแพทย์ที่มีผู้เข้ารับการรักษามากที่สุดในประเทศไทยเพื่อมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่มาใช้บริการสถานพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัยมหิดลกรมการแพทย์และกรมการแพทย์ทหารบกทดแทนการใช้หน้ากากอนามัยชนิดใช้ครั้งเดียวซึ่งนอกจากคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยในการกรองเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 แล้วยังสามารถป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 

นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า การพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ NIA มีการผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยอาศัยเครือข่ายย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธีซึ่งประกอบด้วยโรงพยาบาลสถาบันการศึกษาสถาบันวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชนเกือบ 20 แห่งที่มีขีดความสามารถในการให้บริการสุขภาพและการวิจัยพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ระดับสูงเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนและสังคมเสมือนของขวัญที่จะส่งมอบให้กับคนไทยในช่วงปีใหม่นี้โดยเฉพาะนวัตกรรมการแพทย์วิถีใหม่นวัตกรรมการแพทย์ทางไกลกลไกการส่งเสริมสุขภาพเพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัยรวมถึงนวัตกรรมเพื่อลดผลกระทบในด้านสิ่งแวดล้อมและรองรับความเป็นสังคมเมือง ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา NIA ได้สนับสนุนเงินทุนให้กับ บริษัท พรีมาเลเซอร์เทอร์ราพี จำกัด ในวงเงิน 2.85 ล้านบาทเพื่อพัฒนานวัตกรรมหน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำได้ สามารถนำไปต่อยอดเป็นนวัตกรรมหน้ากากป้องกันเชื้อโรคแบบคลุมศรีษะชนิดมีพัดลมพร้อมชุดกรองอากาศหรือชุดหน้ากาก PAPR สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ได้อีกด้วยโดยปัจจุบันดำเนินโครงการเสร็จสิ้นเรียบร้อยพร้อมส่งต่อสู่การใช้จริงในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนจึงส่งมอบ หน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำได้จำนวน 6,000 ชิ้นและชุด PAPR จำนวน 250 ชุดให้กับสถานพยาบาลภายในย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธีซึ่งเป็นพื้นที่ให้บริการทางการแพทย์ที่มีผู้เข้ารับการรักษามากที่สุดในประเทศไทยโดยจัดสรรให้กับกรมการแพทย์กรมแพทย์ทหารบกและมหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อกระจายให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไปหรือผู้ป่วยที่เข้ามาใช้บริการในสถานพยาบาล


ด้านนายเจริญ ตั้งตรงเบญจศีล กรรมการ บริษัท พรีมาเลเซอร์เทอร์ราพี จำกัด กล่าวว่าจุดเริ่มต้นของการทำหน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำได้คือต้องการลดขยะพลาสติกที่มาจากการใช้หน้ากากอนามัยเพราะที่ผ่านมามีขยะพลาสติกที่เกิดจากการใช้แล้วทิ้งเป็นจำนวนมากประกอบกับเป็นช่วงที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาโควิด -19 และการเข้าถึงหน้ากากอนามัยที่เป็นไปอย่างลำบากโดย บริษัท ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก NIA เพื่อดำเนินการผลิตหน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำ 2 รูปแบบประกอบด้วย P-Mask นวัตกรรมหน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำได้ประกอบด้วยฟิลเตอร์ที่ผลิตจากเทฟลอน (PTFE) ซึ่งมีรูพรุนขนาดเล็กสามารถกรองไวรัสและฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนานสามารถทำความสะอาดได้นอกจากนี้ผ้าด้านในยังใช้เส้นใยที่เคลือบซิลเวอร์นาโนซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังและละอองน้ำลายจึงไม่เกิดกลิ่นเหม็นจากการใช้งานสำหรับการทดลองที่ผ่านมาพบว่าหน้ากากผ้าสามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กตั้งแต่ 0.1 -0.3 ไมครอนได้มากถึงร้อยละ 95 และสามารถป้องกันฝุ่นละอองที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.5 ไมครอนได้ถึงร้อยละ 99 โดยเฉพาะฝุ่น PM2.5 ที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้นอกจากนี้เมื่อสวมใส่แล้วช่วยให้หายใจสะดวกไม่ทำให้ใบหน้าระคายเคืองสามารถถอดแยกเพื่อทำการซักล้างได้มีอายุการใช้งานที่นานกว่าหน้ากากผ้าทั่วไปนวัตกรรมหน้ากากป้องกันเชื้อโรคแบบคลุมศรีษะชนิดมีพัดลมพร้อมชุดกรองอากาศ(Powered Air Purifying respirator: PAPR) มีลักษณะเป็นหมวกคลุมศรีษะและปั้มลมช่วยดันลมใช้ฟิลเตอร์เป็นเทฟลอนเช่นเดียวกันโดยอุปกรณ์ดังกล่าวป้องกันเฉพาะส่วนคอถึงศีรษะเพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ร่วมกับชุด PPE-Personal Protective Equipment โดยปั้มลมด้านหลังนอกจากจะช่วยในเรื่องการหายใจแล้วยังสามารถกรองเชื้อไวรัสได้อีกด้วย-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย