fbpx

ยินดี! เกาะทะลุเต่ากระ “แม่ศรีสุดา” วางไข่ 178 ฟอง

ประจวบคีรีขันธ์ 17 พ.ย.- ธรรมชาติสมบูรณ์ อุทยานฯ อ่าวสยาม ติดตามการฟักตัวไข่เต่าทะเล ล่าสุดพบแม่เต่ากระ กระดองติดไมโครชิป ตั้งชื่อ “ศรีสุดา” วางไข่ 178 ฟอง เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์ คาดเป็นตัวเดียวกับที่วางไข่เมื่อ ต.ค. 4 รัง


นายภัทร อินทรไพโรจน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานนายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ถึงความคืบหน้าการติดตามเต่าทะเลขึ้นวางไข่ในพื้นที่เขตอุทยานฯ ว่า หลังจากพบแม่เต่ากระขึ้นวางไข่ จำนวน 178 ฟอง บริเวณชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา พิกัด 47 P 559957N 1223711E อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ซึ่งการตรวจสอบเบื้องต้นของหลุมรัง มีความลึก 40 เซนติเมตร กว้าง 21 เซนติเมตร ระยะทางจากรอยขึ้นถึงชายหาด 21 เมตร จึงได้เคลื่อนย้ายไข่เต่าให้พ้นจากบริเวณน้ำทะเลท่วมถึงไปยังจุดปลอดภัย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ยังคงร่วมกันเฝ้าระวังไข่เต่า เพื่อการฟักตัว

ส่วนแม่เต่ากระดังกล่าว จากการตรวจวัดขนาดมีความกว้าง 79 เซนติเมตร ความยาว 73 เซนติเมตร อีกทั้งมีเครื่องติดตามดาวเทียม (GPS Track) บนกระดอง และหมายเลขไมโครชิป คาดว่าเป็นแม่เต่ากระ ชื่อ “ศรีสุดา” ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งชื่อไว้ให้เป็นตัวล่าสุด และเคยขึ้นมาวางไข่แล้ว 4 รัง ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ติดตามเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง หากมีเต่าขึ้นวางไข่เพิ่ม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564