fbpx

ฉลามวาฬโผล่เกาะทะลุ นักท่องเที่ยวสุดฟิน

ประจวบคีรีขันธ์ 4 ก.ย.-ฉลามวาฬตัวใหญ่ โผล่ว่ายน้ำใกล้เรือพานักท่องเที่ยวไปจอดดำน้ำดูปะการัง ที่เกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจ ลงไปว่ายน้ำถ่ายภาพคู่


ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ชื่อ เผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ โพสต์คลิปฉลามวาฬตัวใหญ่ ที่มาว่ายอยู่ใกล้ๆ กับเรือที่นำนักท่องเที่ยวไปจอดดำน้ำดูปะการังใกล้เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ช่วงวันหยุดยาววันแรก ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นและยลโฉมอย่างใกล้ชิด พร้อมถ่ายภาพคู่ที่หาดูได้ยากมาก

นายเผ่าพิพัธ กล่าวว่า ภาพฉลามวาฬที่น่ารัก ดูเป็นมิตร ว่ายน้ำวนรอบเรือของนักท่องเที่ยว ช่วยสร้างกระแส และการรับรู้เกี่ยวกับปัญหาผลกระทบทางธรรมชาติต่อท้องทะเล ทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรมากขึ้น ไม่เพียงแต่เรื่องการเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ แต่สำหรับบางคนถึงกับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายๆอย่างเลยทีเดียว การลดการบริโภค ลดขยะ การลดการใช้ทรัพยากรฯ ทุกรูปแบบในชีวิตประจำวันคนละเล็กละน้อย อาจช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงกับโลกได้จริงๆ


ฉลามวาฬเป็นที่รู้จักมากขึ้น ส่วนหนึ่งปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยว ดำน้ำ และการอนุรักษ์ทะเลทำให้คนช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับฉลามวาฬและสัตว์ทะเลหายากอื่นๆ ฉลามวาฬได้รับสมญานามว่า “ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล” เป็นสัตว์นำโชคอีกด้วย และปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เคลื่อนที่ความเร็วเฉลี่ย 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันจะว่ายน้ำไปเรื่อยๆ กินแพลงก์ตอน และปลาตัวเล็กๆ เป็นอาหาร ตลอดช่วงชีวิตหนึ่งๆ ของฉลามวาฬนั้น จะเดินทางกว่า 1 ล้านกิโลเมตร ล่าสุดฉลามวาฬ เตรียมขึ้นทะเบียนเป็นว่าที่สัตว์สงวนของไทย

ทีนี้เรามาดูกันว่าหากไปดำน้ำแล้วเจอฉลามวาฬ ต้องทำอย่างไรบ้าง ลดความเร็วเรือไม่เกิน 2 น็อต หรือไม่เข้าใกล้เกิน 20 เมตร ลดเสียงให้เบาไม่สร้างความเครียดให้ปลา เข้าชมทีละลำเรือ เมื่อปลาไม่เครียดจะว่ายเล่นได้นานขึ้น ไม่สัมผัสสัตว์ เพราะปลาจะบาดเจ็บง่าย หรือได้รับสิ่งแปลกปลอม ถ้าปลาว่ายเข้ามาใกล้ๆให้ลอยตัวนิ่งๆรักษาระยะห่าง การถ่ายภาพต้องไม่ใช้แฟลช ตาของปลาไวต่อแสง ควรถ่ายที่ลำตัวไม่ควรถ่ายหน้าตรง และไม่คุกคามขวางทาง แต่ต้องว่ายตามช้าๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่