fbpx

ฉลามวาฬโผล่เกาะทะลุ นักท่องเที่ยวสุดฟิน

ประจวบคีรีขันธ์ 4 ก.ย.-ฉลามวาฬตัวใหญ่ โผล่ว่ายน้ำใกล้เรือพานักท่องเที่ยวไปจอดดำน้ำดูปะการัง ที่เกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจ ลงไปว่ายน้ำถ่ายภาพคู่


ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ชื่อ เผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ โพสต์คลิปฉลามวาฬตัวใหญ่ ที่มาว่ายอยู่ใกล้ๆ กับเรือที่นำนักท่องเที่ยวไปจอดดำน้ำดูปะการังใกล้เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ช่วงวันหยุดยาววันแรก ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นและยลโฉมอย่างใกล้ชิด พร้อมถ่ายภาพคู่ที่หาดูได้ยากมาก

นายเผ่าพิพัธ กล่าวว่า ภาพฉลามวาฬที่น่ารัก ดูเป็นมิตร ว่ายน้ำวนรอบเรือของนักท่องเที่ยว ช่วยสร้างกระแส และการรับรู้เกี่ยวกับปัญหาผลกระทบทางธรรมชาติต่อท้องทะเล ทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรมากขึ้น ไม่เพียงแต่เรื่องการเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ แต่สำหรับบางคนถึงกับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายๆอย่างเลยทีเดียว การลดการบริโภค ลดขยะ การลดการใช้ทรัพยากรฯ ทุกรูปแบบในชีวิตประจำวันคนละเล็กละน้อย อาจช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงกับโลกได้จริงๆ


ฉลามวาฬเป็นที่รู้จักมากขึ้น ส่วนหนึ่งปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยว ดำน้ำ และการอนุรักษ์ทะเลทำให้คนช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับฉลามวาฬและสัตว์ทะเลหายากอื่นๆ ฉลามวาฬได้รับสมญานามว่า “ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล” เป็นสัตว์นำโชคอีกด้วย และปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เคลื่อนที่ความเร็วเฉลี่ย 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันจะว่ายน้ำไปเรื่อยๆ กินแพลงก์ตอน และปลาตัวเล็กๆ เป็นอาหาร ตลอดช่วงชีวิตหนึ่งๆ ของฉลามวาฬนั้น จะเดินทางกว่า 1 ล้านกิโลเมตร ล่าสุดฉลามวาฬ เตรียมขึ้นทะเบียนเป็นว่าที่สัตว์สงวนของไทย

ทีนี้เรามาดูกันว่าหากไปดำน้ำแล้วเจอฉลามวาฬ ต้องทำอย่างไรบ้าง ลดความเร็วเรือไม่เกิน 2 น็อต หรือไม่เข้าใกล้เกิน 20 เมตร ลดเสียงให้เบาไม่สร้างความเครียดให้ปลา เข้าชมทีละลำเรือ เมื่อปลาไม่เครียดจะว่ายเล่นได้นานขึ้น ไม่สัมผัสสัตว์ เพราะปลาจะบาดเจ็บง่าย หรือได้รับสิ่งแปลกปลอม ถ้าปลาว่ายเข้ามาใกล้ๆให้ลอยตัวนิ่งๆรักษาระยะห่าง การถ่ายภาพต้องไม่ใช้แฟลช ตาของปลาไวต่อแสง ควรถ่ายที่ลำตัวไม่ควรถ่ายหน้าตรง และไม่คุกคามขวางทาง แต่ต้องว่ายตามช้าๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง